Trong cơ thể canxi có vị trí đặc biệt, 98% canxi nằm ở xương và răng, vì vậy canxi rất cần thiết đối với chúng ta, đặc biệt là trẻ em. Trẻ thiếu canxi có thể dẫn đến bị còi xương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiều cao và sự phát triển cơ thể trẻ, nên các mẹ cần phải biết bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ nhé.
Rau chân vịt: Hầu hết các loại rau lá xanh đều tốt cho sức khoẻ, và rau chân vịt là vua của các loại rau lá xanh nhờ vào nhiều lợi ích lành mạnh của nó. Rau chân vịt giàu canxi, một cốc rau bina chứa khoảng 394 mg canxi. Những lợi ích sức khỏe khác của rau bina là cải thiện mức độ hemoglobin, thúc đẩy năng lượng, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất,...
Nước cam: Chúng ta đã biết rằng nước cam rất giàu vitamin C và do đó nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Nước cam cũng giàu canxi, vì 1 ly có thể chứa tới 350 mg canxi. Các lợi ích sức khỏe khác của nước cam bao gồm cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe của phụ nữ mang thai, đốt cháy mỡ cơ thể nhanh chóng bằng cách cải thiện sự trao đổi chất,...
Súp lơ: Trong súp lơ (bông cải xanh) chứa nhiều canxi và vitamin A, C, K, rất tốt cho việc phát triển và phòng chống loãng xương. Đây được coi là “thuốc bổ” dành cho những cô nàng “nấm lùn”.
Giá đỗ: Với 100g giá đỗ sẽ có tới 38g canxi và nhiều vitamin B2, B6, C, E, PP… Trong thành phần của giá đỗ có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, 2 hợp chất này có tác dụng kích thích hình thành tế bào tạo xương, giảm tỉ lệ hao xương. Đặc biệt hơn chúng còn bảo vệ, chống lại thoái hóa xương khớp.
Rau dền: Các nhà nghiên cứu đều cho rằng hàm lượng canxi trong rau dền vượt trội hơn hẳn so với sữa bò. Ngoài ra, lượng vitamin K dồi dào giúp hấp thụ canxi hiệu quả.
Đậu cô ve: 100g đậu cô ve có chứa 349mg canxi cao gấp 2 lần so với đậu nành. Với những bạn muốn cải thiện chiều cao thì hãy bổ sung thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày nhé!
Nấm hương: Từng được mệnh danh là “vua của các loại rau khô” nấm hương là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người bị loãng xương và muốn phát triển chiều cao bởi trong 100g nấm hương thì có 180mg canxi.
Đậu gà: Được sử dụng để làm rất nhiều món ăn. Cùng với việc giàu protein, đậu gà cũng giàu canxi, vì một cốc rưỡi đậu xanh chứa khoảng 350 mg canxi. Các lợi ích sức khỏe khác của đậu gà bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ bắp, tạo điều kiện phục hồi cơ bắp, thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất để giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột,...
Cần tây: Loại rau này là một nguồn cung cấp vitamin K và canxi dồi dào có ích cho quá trình phát triển xương. Không chỉ vậy, cần tây còn có nhiều axit amin, mannitol, inositol làm tăng tuần hoàn máu và tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
Cải xoăn: Các loại rau lá xanh rất giàu canxi và cải xoăn không phải là một ngoại lệ. Một bát cải xanh nấu chính có thể cung cấp 245 mg hoặc 24% DV canxi. Trong thực tế,loại rau này đồng thời cũng là một cỗ máy dinh dưỡng cung cấp 206% DV của vitamin A, 134% DV của vitamin C và 684% DV của vitamin K.
Cải chíp (cải thìa): Rau cải chip nằm trong top những thực phẩm giàu canxi được các nhà nghiên cứu khuyên dùng. Ngoài giàu canxi thì trong rau cải chíp còn chứa nhiều A, C, sắt, kali, axit folic, beta carotene… rất tốt cho cơ bắp và giúp dây thần kinh luôn khỏe mạnh.
Đậu rồng:
Trong họ đậu, đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong thành phần, rất có lợi trong phòng chống loãng xương. Theo kết quả phân tích của các nhà dinh dưỡng thì trong hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin... Do đó, đậu rồng được cơ quan Lương Nông Thế giới (FAO) xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.
Tác giả: