Nguyên liệu:
- 300 gram mực, nên chọn mực sim hoặc mực trứng sẽ tươi ngon vô cùng
- 1 lon bia
- 2 cây sả
- 1 quả ớt
- 1 củ gừng
- 3 lá chanh
- 1 quả chanh
- Rượu trắng, muối trắng, nước mắm, đường
Cách làm mực hấp bia:
Bước 1: Sơ chế
- Mực dùng dao cắt bỏ phần mắt, loại bỏ mai, màng bám bên ngoài và túi mực ở bên trong. Ướp với muối trắng + gừng đập dập + rượu trắng trong vòng 15 phút để khử nhớt và mùi tanh, săn chắc hơn, sau đó xả lại với nước sạch, để ráo.
- Sả cắt khúc, đập dập
- Gừng gọt vỏ thái lát
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Xếp gừng + sả + lá chanh dưới đáy xửng hấp, sau đó xếp mực lên trên
- Cho bia vào nồi hấp, hấp mực cách thủy trong vòng 15 phút. Không nên hấp quá lâu mực sẽ cứng và khô, rất kém ngon.
Bước 3: Làm nước chấm
Trong lúc chờ mực chín, chị em nên tranh thủ làm nước chấm, công thức rất đơn giản, cụ thể như sau:
- Cho vào bát con 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + nước cốt của 1/2 trái chanh + 1/2 củ gừng đã gọt vỏ giã nhuyễn và ớt băm nhỏ vào.
- Dùng đũa khuấy đều sao cho đường và bột ngọt tan hết, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Ngoài ra, chị em có thể tham khảo một số công thức làm nước chấm mực thơm ngon, đơn giản ở đây.
Yêu cầu thành phẩm mực hấp bia:
- Mực giòn ngon sần sật, không tanh nồng, hòa quyện cùng hương vị của sả, gừng, lá chanh.
- Nước chấm chua ngọt hài hòa, gừng tính ấm sẽ phòng chống lạnh bụng, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Có thể ăn kèm cùng khế, chuối xanh.
Tác giả: