Rán nem đừng vội cho vào chảo dầu: Thêm vài giọt này vào, 10 cái giòn rụm cả 10, để lâu không ỉu

( PHUNUTODAY ) - Để khắc phục tình trạng nem rán nhanh ỉu, bạn có thể tham khảo những mẹo hay dưới đây để có món nem rán 10 điểm tuyệt đối cho mâm cơm gia đình.

Nem rán là món ăn truyền thống và phổ biến trong mâm cơm của các gia đình Việt. Nem rán bao gồm rất nhiều hương vị với nhau: thịt băm, miến, mục nhĩ, trứng, cà rốt, rau củ, hạt tiêu,... đem chấm với nước chấm đặc biệt sẽ rất hao cơm.

Tuy nhiên nhiều người nội trợ thường gặp phải tình trạng nem rán lên kém giòn, hoặc bục vỡ, hoặc vỏ nem đã sém cháy nhưng nhân vẫn chưa chín, nem rán xong đã vội ỉu...

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo những mẹo hay dưới đây để có món nem rán 10 điểm tuyệt đối cho mâm cơm gia đình.

Phết đường loãng hoặc dấm loãng lên nem chưa rán

Trước khi rán, bạn hãy pha một bát nước đường loãng hoặc giấm loãng (tỉ lệ 1/2 bát nước : 1 thìa giấm hoặc một chút đường), sau đó phết hỗn hợp này lên những cuộn nem chuẩn bị rán. Cách này sẽ làm nem vàng ruộm đẹp mắt, giòn thơm hơn.

Cho nước cốt chanh hoặc muối vào chảo dầu

Khi đổ dầu vào chảo rán, hãy nhỏ thêm một vài giọt nước chanh tươi hoặc muối. Cách này sẽ giúp dầu không bị bắn khi rán nem, đồng thời còn khiến nem thêm giòn.

Rán nem ngập dầu

Rán ngập dầu giúp nem nhanh chín và vàng đều ở mọi góc cạnh. Tuy nhiên cách này sẽ khá tốn dầu, cho nên bạn nên dùng chảo sâu lỏng hoặc chảo nhỏ để tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, cũng có thể rán nem làm 2 lần. Lần thứ nhất bạn chỉ rán sơ qua rồi vớt nem ra giấy thấm dầu. Rán xong tất cả 1 lượt và thay dầu mới, tiếp tục đem nem đã rán này vào rán để chín hẳn. Cách này cũng giúp nem vàng giòn hấp dẫn.

Khi trộn hỗn hợp nhân nem, thông thường nhiều người sẽ đập trứng cho vào để gắn kết các thành phần trong nhân với nhau và khiến nem không bị khô. Tuy nhiên nếu cho nhiều trứng sẽ khiến nem bị ướt dẫn đến bục vỏ, nem rán trông sẽ thiếu thẩm mỹ. Vì vậy chỉ nên cho vào nhân một lượng trứng vừa phải, các thành phần của nhân cần để khô ráo trước khi trộn với nhau, nhất là miến.

Bên cạnh đó, bạn không nên cuốn nem quá chặt trong khi gói, dẫn đến việc vỏ nem bị bục, nem sẽ bị vỡ khi rán. Gói nem xong, bạn không cần phải đem vào chảo rán ngay mà hãy để vào tủ lạnh từ 15 đến 20 phút. Cách này sẽ giúp nem được chặt và khô hơn. Nhờ thế, khi rán lên nem sẽ rất tròn đẹp, giòn, không lo vỡ bục.

Một số lưu ý

- Bạn có thể pha một bát nước đường loãng, dùng chổi mềm, phết một lớp nước đường nhẹ lên trên thân nem sống vừa cuốn được và bắt đầu rán trên chảo nhỏ lửa. Nem sau đó sẽ giòn rụm.

- Trước khi bỏ nhân vào lá nem, hãy phết lên một ít bia hoặc giấm sau đó mới đổ nhân vào cuốn. Cách này đảm bảo ăn giòn và màu nem lên đều đẹp.

- Trước khi rán để đĩa nem vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho nem khô, khi rán sẽ giòn hơn.

Tác giả: Vũ Ngọc