Rau dền có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Loại rau này cũng có hàm lượng sắt và canxi cao. Ăn rau dền có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, tốt cho người bị thiếu máu và cải thiện hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, khi ăn rau dền chúng ta cần chú ý tránh làm những việc dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không ăn quá nhiều rau dền
Rau dền có hàm lượng chất xơ cao. Ăn quá nhiều có thể gây ra vấn đề như đầy hơi, tăng co thắt dạ dày, táo bón.
Tránh ăn rau dền với quả lê
Ăn rau dền với quả lê dễ gây nôn. Mọi người cũng cần tránh ăn lê sau khi ăn thịt ngỗng vì hai món này kết hợp với nhau cố thể gây sốt.
Không ăn rau dền cùng thịt ba ba
Theo Đông y, ăn rau dền cùng thịt ba ba có thể sinh độc. Khi gặp trường hộ này, có thể ăn rau muống sống hoặc uống nước rau muống giã để giải độc.
Không ăn rau dền hâm lại nhiều lần
Rau dền nấu chín không nên để lâu và hâm đi hâm lại, vì lượng nitrat trong rau có thể biến đổi thành nitrit làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Những người không nên ăn rau dền
Người bị sỏi thận
Rau dền chứa lượng lớn purin có thể làm ảnh hưởng đến thận. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành axit uric, làm tăng mức độ canxi kết tủa trong thân, có thể hình thành sỏi thận.
Người bị bệnh gout
Do hàm lượng purin trong rau dền cao có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Tăng axit uric sẽ dẫn tới các triệu chứng viêm, sưng và đau khớp. Do đó, người bị viêm khớp do gout nên hạn chế ăn rau dền.
Người bị tiêu chảy
Rau dền tính mát. Do đó, người hay bị lạnh bụng hoặc đang bị tiêu chảy nên tránh ăn.
Người thể trạng hư hàn
Như đã nói ở trên, rau dền có tính mát, do đó những người có thể trạng hư hàn nên hạn chế sử dụng.
Tác giả: