Rửa thịt lợn đừng chỉ dùng nước lã, ngâm thịt trong loại nước này 10 phút, sạch chất bẩn, khử mùi hôi

( PHUNUTODAY ) - Thay vì chỉ rửa thịt lợn bằng nước lã thông thường, bạn có thể làm thêm một bước để đảm bảo thịt sạch sẽ, không còn mùi hôi khó chịu.

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Từ nguyên liệu chính này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, rang, kho, rim, nướng... Mỗi món ăn lại có hương vị và độ hấp dẫn riêng, đáp ứng khẩu vị, sở thích của nhiều người.

Thông thường, trước khi chế biến thịt lợn, mọi người sẽ rửa thịt với nước lạnh. Tuy nhiên, việc này không đảm bảo có thể loại bỏ hết các bụi bẩn dính trên bề mặt miếng thịt trong quá trình vận chuyển. Lớp mỡ trên bề mặt miếng thịt có thể giữ bụi bẩn rất chất. Nếu chỉ rửa bằng nước lạnh sẽ có khó làm sạch hoàn toàn. Ngoài ra, trên miếng thịt còn có máu thừa đọng lại, khiến thịt có mùi tanh, khi chế biến sẽ kém thơm ngon.

Nếu chỉ rửa bằng nước lã, phần chất bẩn bám trên bề mặt miếng thịt rất khó được làm sạch.

Để làm sạch miếng thịt, bạn có thể sử dụng nước vo gạo.

Khi vào gạo, ở lần đầu tiên, bạn chỉ cần tráng qua với nước để loại bỏ các bụi bẩn trong gạo. Sau đó, vo gạo lần 2 một cách nhẹ nhàng, không cần vo mạnh tay, tránh làm mất đi dinh dưỡng trong gạo. Đổ phần nước gạo này ra chậu riêng để rửa thịt.

Thêm một ít muối vào nước vo gạo để tăng hiệu quả làm sạch, khử trùng. Cho thịt lợn vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút. Làm theo cách này, phần máu thừa và các chất bẩn bám trên miếng thịt sẽ được loại bỏ hiệu quả hơn.

Sau 10 phút, bạn chỉ cần vớt miếng thịt ra, rửa lại với nước nhiều lần. Bạn sẽ thấy miệng thịt đã ngâm rất trắng và sạch.

Ngâm thịt lợn trong nước vo gạo khoảng 10 phút sẽ giúp thịt sạch hơn.

Khi thịt đã được rửa sạch sẽ, bạn có thể đem đi chế biến tùy theo sở thích. Lưu ý, không nên ngâm thịt quá lâu vì sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong thịt bị giảm đi, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển, làm biến đổi chất lượng miếng thịt. Ngoài ra, không nên dùng nước nóng để ngâm thịt. Nhiệt độ cao sẽ làm chín bề mặt miếng thịt. Khi chế biến, thịt sẽ chín không đều, làm giảm đi độ ngon.

Thịt sau khi được sơ chế xong cần được chế biến ngay. Không nên để thịt ở nhiệt độ phòng quá lâu vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào miếng thịt, làm chất lượng của thịt bị giảm, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Nếu không có nước vo gạo, rửa thịt bằng nước muối cũng là một cách tốt để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt miếng thịt, giúp khử mùi hôi của thịt.

Tác giả: Thanh Huyền