Uống nước vào buổi sáng sau khi thức dậy là thói quen rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên duy trì. Bởi lẽ sau một đêm dài, cơ thể thường bị thiếu nước, một cốc nước ấm vào buổi sáng vừa bù nước lại mang tới những lợi ích lớn như giảm bớt áp lực trong cơ thể, làm loãng máu, giúp các cơ quan nội tạng hoạt động trơn tru, dưỡng da khỏe mạnh.
Tuy nhiên, thay vì uống nước lọc, bạn có thể thay bằng nước đỗ đen đun loãng cũng rất tốt cho sức khỏe.
Người xưa còn có câu một nắm đậu đen mỗi ngày tốt ngang thang thuốc bổ. Nếu uống đúng thời điểm, cụ thể là vào buổi sáng, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp.
Trong nước đậu đen có hàm lượng chất xơ hòa tan pectin cao. Khi uống nước đậu đen trước bữa ăn sáng, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm.
Sau một đêm thức dậy, máu trong cơ thể sẽ đặc hơn vì cả đêm chúng ta không uống nước. Trong khi gan và thận vẫn hoạt động để lọc máu và đào thải độc tố. Uống nước đậu đen buổi sáng khi mới thức dậy giúp lợi tiểu, làm sạch đường tiết niệu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng hơn.
Một số tác dụng tuyệt vời của nước đậu đen
Chăm sóc sức khỏe tim mạch
Tờ "Science and Technology Daily" chỉ ra rằng đậu đen chứa nhiều sterol thực vật, giúp điều chỉnh lượng lipid trong máu. Ngoài ra, chất axit linoleic giàu axit linoleic có trong đậu đen được mệnh danh là "chất bổ máu", đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa cholesterol. Có thể thấy, đậu đen giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của một số bệnh.
Giúp hạ huyết áp
Uống nước đậu đen có tác dụng gì trong việc điều hòa huyết áp? Việc duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen xanh lòng có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Uống nước đậu đen hỗ trợ hệ tiêu hóa
Do có hàm lượng chất xơ nên đậu đen giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, táo bón…
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Nước đậu đen có tác dụng gì? Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn no lâu hơn, do đó làm giảm lượng calo tổng thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim.
Ngừa ung thư, đột quỵ
Bác sĩ Khoa nội Akitsu, Viện trưởng Bệnh viện Akitsu tại Nhật Bản trong một bài báo cho biết, nước đậu đen là thức uống tốt nhất để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ và ung thư. Akitsu chỉ ra rằng sự xuất hiện của nhồi máu cơ tim, đột quỵ và ung thư không thể tách rời khỏi một chất gọi là "oxy hoạt tính".
Thúc đẩy nhu động ruột
Bởi vì đậu đen rất giàu chất xơ, chúng có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm bớt các vấn đề về ruột và giúp đi tiêu trơn tru hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý sau khi ăn đậu đen, tốt nhất bạn nên nhớ uống nhiều nước để phát huy hết vai trò của chất xơ.
Chăm sóc làn da
Theo Xinhuanet, đậu đen rất giàu anthocyanins, vitamin E, isoflavone và các thành phần chống oxy hóa khác, trong đó hàm lượng vitamin E đặc biệt cao.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ 100 gam đậu đen thì chứa tới 17,36 microgam. Chính vì vậy, thường xuyên ăn đậu đen có thể giúp cơ thể con người chống lại sự tấn công của các gốc tự do, có tác dụng chăm sóc sức khỏe làn da, từ đó có vai trò làm đẹp da, giúp con người trở nên trẻ đẹp hơn.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Có nên ăn cơm vào bữa sáng hay không?
-
Cây rau mọc hoang người Việt nhổ bỏ, người Nhật ăn để ngừa ung thư, chữa xương khớp
-
Sáng ra đừng ăn xôi, phở, mì tôm nữa: Chuyên gia chỉ rõ 1 món ngon, bổ rẻ mà toàn bị quên
-
5 loại rau củ làm sạch mỡ máu, giảm cholesterol trong cơ thể
-
Hành lá lành tính kết hợp với mọi thứ đều ngon: Nhưng tránh 5 món này, món thứ 2 nhiều người thích