Những loại nước tốt cho sức khỏe của bé trong ngày Tết
1. Nước ép dưa chuột
Dưa chuột không chỉ là loại hoa quả yêu thích của trẻ mà nước ép dưa chuột cũng không kém phần hấp dẫn đâu mẹ nhé.
Với trẻ nhỏ, nước ép dưa chuột có lợi cho tim, mạch máu, các dây thần kinh, tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, nước ép dưa chuột có thể phòng chống và điều trị các bệnh răng lợi, giúp bé mọc tóc nhiều hơn.
2. Nước ép cần tây
Nhiều mẹ thường bỏ qua loại nước ép này cho trẻ bởi chưa thấy được lợi ích thật sự của cần tây.
Cần tây rất giàu vitamin A, B1, B2, C… nên nước ép cần tây có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện cơ thể và tăng cường chiều cao cho trẻ. Vì vậy đây là loại thức uống thích hợp cho trẻ trong quá trình bắt đầu tập ăn dặm.
Mẹ nên cho bé uống nước cần tây vào buổi sáng và giữa các bữa ăn để trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất nhé
3. Nước ép cà rốt
Một ly nước ép cà rốt 160ml cung cấp 64kcal. Nó có hàm lượng cao các chất kali, magiê, canxi và là nguồn cung cấp beta-carotene, carotenoid tuyệt hảo để từ đó cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp tăng cường thị lực về ban đêm và giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, những chất chống oxy hóa trong carotenoid còn giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Nước ép cà rốt còn chứa một chất chống oxy hóa hữu hiệu khác là acid alphalipoic, giúp tăng cường khả năng của vitamin A, C, E trong việc loại bỏ những gốc tự do độc hại khỏi cơ thể.
4. Sữa hạt sen hạt dẻ (dành cho bé 12 tháng trở lên)
Nguyên liệu: Hạt sen (50g), hạt dẻ cười (50g), đường (2 muỗng cafe), có thể dùng đường phèn hoặc thốt nốt, nước đun sôi để nguội (500ml)
Cách chế biến:
- Hạt sen tươi tách tim ngâm 40 phút, hạt dẻ ngâm 40 phút sau đó tách vỏ lột lớp màng hạt bên ngoài.
- Xay từng loại 1 cho thật nhuyễn rồi dùng khăn xô lọc, bắc lên bếp mở nhỏ lửa bổ sung đường, quấy đều tay từ 10 đến 15 phút cho sữa chín thơm đều
- Cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống.
5. Sữa hạt sen mè trắng gạo lức (dành cho bé 1 tuổi trở lên)
Nguyên liệu: Hạt sen (100g), mè trắng (1 muỗng canh người lớn), gạo lức (50g), đường (2 muỗng cafe)
Cách chế biến:
- Hạt sen tươi tách tim ngâm 40 phút rửa sạch, mè trắng và gạo lức rang nghe nổ lách tách là được
- Xay hạt sen với 250ml nước, lọc bỏ bã, tương tự xay gạo lức và mè trắng với 250ml nước còn lại, sau đó cũng lọc bỏ bã, cho hỗn hợp vào nồi cùng đường vặn nhỏ lửa quấy đều tay đến khi bạn cảm thấy sữa hơi sền sệt là xong
- Cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng từ 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống và uống lúc sữa còn ấm.
Tác giả: Đỗ Vân Anh