Chọn hoa tươi
Khi mua hoa, bạn nên chọn những bông hoa tươi, mới được cắt từ vườn, vì hoa tươi sẽ giữ được lâu hơn. Hãy ưu tiên chọn những cành hoa thẳng, cứng cáp, với lá xanh đậm, vết cắt ở gốc vẫn còn mới và hoa, lá không có dấu hiệu héo úa. Nếu vết cắt ở gốc đã cũ và có dấu hiệu thâm đen, bạn không nên mua vì có thể đó là hoa cũ hoặc hoa đã được bảo quản đông lạnh.
Lưu ý đến cánh hoa: hoa tươi sẽ có màu sắc rực rỡ và phần viền cánh không bị thâm. Bạn cũng có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ phần cánh và đài hoa. Nếu hoa đàn hồi, cứng cáp, đó là hoa tươi. Còn nếu cánh hoa mềm, héo, đó là dấu hiệu của hoa đã để lâu.
Mẹo cắm hoa Tết tươi lâu
Để hoa tươi lâu và nở đẹp, cần có cách xử lý đúng ngay từ khi mới mua về.
Cắt tỉa hoa
Hãy loại bỏ tất cả các lá héo, lá dập, hoặc lá ở dưới gốc. Sau đó ngâm hoa trong nước khoảng 15 phút. Tiếp theo, dùng kéo hoặc dao sắc cắt vát ở gốc cành hoa theo góc 45 độ. Việc cắt vát giúp hoa dễ dàng hút nước hơn. Ngoài ra, việc bỏ bớt lá gần gốc giúp tránh tình trạng lá bị ngập nước và thối, làm hoa nhanh héo.
Rửa sạch bình hoa
Trước khi cắm hoa, đừng quên rửa sạch bình hoa. Vi khuẩn tích tụ trong bình sau mỗi lần cắm có thể khiến hoa héo nhanh hơn. Vì vậy, vệ sinh bình cẩn thận để hoa tươi lâu.
Cung cấp dưỡng chất cho hoa
Ngoài nước lã, bạn có thể bổ sung dưỡng chất giúp hoa nở đẹp và tươi lâu hơn.
Dung dịch dưỡng hoa: Các sản phẩm chuyên dưỡng hoa trên thị trường giúp hoa nở đẹp, tươi lâu. Hãy sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.
Aspirin: Nghiền vài viên aspirin và hòa vào nước cắm hoa. Aspirin có tác dụng ức chế vi khuẩn, giúp giữ hoa tươi lâu và ngăn gốc hoa bị thối.
Vitamin B1: Nghiền vài viên B1 và hòa với nước cắm hoa, giúp cành hoa hút nước tốt hơn và tươi lâu. Phương pháp này thích hợp với các loại hoa thân cứng như hoa cúc, hoa hồng.
Giấm trắng: Thêm một ít giấm trắng vào nước giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, giữ hoa tươi lâu hơn.
Đường: Thêm vài thìa đường vào nước cắm hoa để cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Tuy nhiên, cần thay nước thường xuyên vì đường có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.
Nước cốt chanh: Thêm một ít nước cốt chanh vào nước cắm hoa, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ hoa tươi lâu.
Thường xuyên thay nước
Thay nước trong bình hoa đều đặn để loại bỏ vi khuẩn. Khi thay nước, đừng quên rửa sạch bình và phần gốc hoa để giữ hoa tươi lâu hơn. Sau vài ngày, bạn cũng nên cắt bớt một chút phần gốc hoa để duy trì khả năng hút nước của hoa.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Đầu năm Ất Tỵ trồng 3 cây này vừa dễ trồng lại tốt phong thủy giàu có vận may cuối năm vàng vào nhà
-
Vì sao gà cúng thường ngậm hoa hồng đỏ? Chọn hoa khác có được không?
-
3 điều nên kiêng kỵ không làm trong ngày đầu năm mới; Ai không biết quá hối hận
-
Gà luộc kỹ vẫn đỏ xương không phải do chưa chín, đây mới là lý do thực sự
-
Đặt một cuộn giấy nhỏ, tủ lạnh quanh năm luôn thơm tho, ai chưa biết nên áp dụng