Thịt ba chỉ kho nước dừa ngon ngọt thơm mềm, ăn bao nhiêu cũng không ngán

( PHUNUTODAY ) - Thịt ba chỉ kho nước dừa được biết đến là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dưới đây là mẹo làm món thịt kho nước dừa vừa ngon, vừa đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho nước dừa

  • Thịt ba rọi: 1kg
  • Trứng vịt/ trứng gà hoặc trứng cút: 5- 10 quả
  • Nước dừa xiêm: 1- 1,5 lít
  • Đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu
  • Chanh: nửa quả
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tím, tỏi: 2-3 củ.

Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt ba chỉ kho nước dừa

Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước. Thái miếng dày hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Ướp thịt ba rọi với nước chanh, hành, tỏi, ớt sừng, đường, bột canh nêm vừa miệng. Để tầm 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Đường và chanh sẽ giúp phần thịt mỡ khi kho lên có màu trong đẹp, còn ớt sừng sẽ giúp phần thịt nạc nâu đỏ đậm đà hấp dẫn mà không bị cay.

Trứng rửa sạch, đem luộc chín rồi bóc vỏ. Bạn có thể đem trứng đã bóc vỏ chiên sơ qua.

Bước 2: Nấu thịt ba chỉ kho nước dừa

Đục dừa xiêm già lấy nước (nước vừa đủ để ngập thịt và trứng). Đun nước dừa trong nồi cho sôi lên thì bỏ thịt vào kho, để lửa liu riu, vớt bọt để nước trong.

Đun đến khi thịt lên màu, thịt mềm và có mùi thơm, nếm thử thấy đã chín tới, nước dừa gần cạn thì bỏ trứng và đổ thêm nước dừa xâm xấp mặt thịt, trứng. Nêm nếm lại chút nước mắm cho vừa ăn. Tiếp tục đun lửa liu riu cho sôi và gần cạn nước lần 2 thì tức là món ăn đã hoàn thành.

Vậy là bắc xuống cho ra bát cùng thưởng thức cùng cơm nóng ngon khó cưỡng lại được, thịt ba chỉ kho càng lâu càng mềm và ngon ngậy.

Thịt kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400gr;
  • Tỏi băm;
  • 2 củ hành khô băm nhỏ;
  • Nước kẹo đắng;
  • Hành tươi thái nhỏ;
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm.

Cách làm:

- Thịt nạc heo sau khi mua về thì rửa sạch, cạo sạch phần da.

- Khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm vào trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

- Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị thêm phần đậm đà.

- Cho thịt đã ướp vào nồi và đổ một ít nước kẹo đắng đóng chai mua sẵn ngoài hàng tạo màu rồi đun cho đến khi sôi thì cho thêm nước vào đun đến khi sôi lại lần nữa thì chuyển sang lửa nhỏ để liu riu cho đến khi cạn nước.

- Cuối cùng khi thịt chín thì múc ra cho hành tươi thái nhỏ lên cho thơm và thưởng thức. Món ăn sẽ vô cùng ngon khi được ăn nóng luôn cùng với cơm.

Chúc các bạn thành công với món thịt kho thơm mềm theo công thức chia sẻ trên!

Tác giả: Mộc