Thịt bò ngon bổ nhưng người mắc 4 bệnh này chớ nên ăn kẻo hại nhiều hơn lợi

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò là thực phẩm ngon, bổ thường để bồi dưỡng cho người ốm. Tuy vậy, không phải ai cũng nên ăn thịt bò thường xuyên. Những người mắc 4 bệnh này chớ nên ăn thịt bò.

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Bác sĩ  Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thịt bò là thực phẩm giàu đạm, tốt cho sức khỏe. Thịt bò phù hợp với những người cần tăng cơ. Ngoài ra, thịt bò còn cung cấp nhiều vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài chất đạm, thịt bò giàu chất sắt cùng nhiều chất béo có lợi. Đặc biệt, thịt bò là nguồn năng lượng tốt cho cơ bắp, giúp con người tập luyện bền bỉ, chịu đựng tốt, vận động lâu hơn. Thịt bò là thực phẩm cần thiết cho người tập thể hình và các vận động viên. 

Trong thịt bò còn chứa Beta-alanine là chất làm tăng hiệu suất tập luyện và thời gian chịu đựng cho cơ bắp, tăng sự phát triển cơ bắp và phục hồi cơ. Vì vậy, thịt bò thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của các vận động viên và người tập thể hình, thể thao.

Các khoáng chất trong thịt bò giúp tổng hợp protein tốt hơn, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường khả năng trao đổi chất insulin. Theo nghiên cứu, 2 axit Linoleic và Palmitic là những hợp chất đặc biệt giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và các virus mầm bệnh.

Bác sĩ Vũ lưu ý, dù thịt bò tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn thịt bò nhiều. Trung bình một tuần bạn chỉ nên ăn 500 gram thịt bò/người.

Người mắc 4 bệnh này chớ nên ăn thịt bò

Thịt bò ngon bổ, giàu chất dịnh dưỡng vậy nhưng một số người không nên ăn nhiều thịt bò vì đây là thực phẩm khó tiêu. Trẻ em, người già không nên ăn quá nhiều thịt bò vì ăn món ăn này có thể dẫn đến đầy hơi, trướng bụng, khó chịu.

Người có bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt bò, do thịt bò giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người mắc bệnh gout, do thịt bò chứa nhiều đạm, là yếu tố hàng đầu có nguy cơ làm tăng axit uric. Do vậy, những người bị bệnh gout nên hạn chế tối đa hoặc tránh hẳn món thịt bò.

Người bị bệnh xương khớp, theo bác sĩ Vũ, khi ăn lượng thịt bò nhiều vào trong cơ thể, thịt bò sẽ sản sinh ra nhiều lượng axit. Trong khi đó các axit cần phải có canxi để trung hòa và chuyển hóa. Những người bị viêm khớp thường trong tình trạng thiếu canxi.

Nếu tiêu thụ lượng thịt bò quá nhiều hoặc vừa phải cũng không tốt. Axit do thịt bò sản xuất ra sẽ hấp thụ hết canxi trong cơ thể khiến người bệnh càng thiếu canxi trầm trọng hơn, bệnh sẽ nặng hơn.

Người có tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường: nên ăn lượng phù hợp vì thịt bò chứa một lượng chất béo bão hòa. Khi ăn thịt bò, không nên ăn nhiều vào buổi tối vì ban đêm vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm gây đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn thịt bò tái vì lúc này, trong thịt bò vẫn tồn tại nhiều ký sinh trùng, có thể gây ngộ độc, giun sán. 

Bạn không nên chế biến thịt bò ở nhiệt độ cao do các amin dị vòng là chất gây ung thư được tạo ra khi thịt được chế biến ở nhiệt độ cao. Không nên ăn thịt bò đã qua chế biến công nghệ như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... vì chúng làm tăng nguy cơ xuất hiện của ung thư đại tràng.

Tác giả: Quỳnh Trang

Tin nên đọc