Thứ bé tí của con gà nhưng rất nhiều công dụng: Được ví là ‘vàng mềm’ nhưng nhiều người chê bẩn không ăn

( PHUNUTODAY ) - Nhỏ mà có võ, bộ phận này của con gà chứa ít chất béo, nhiều protein, nấu lên ăn giòn ngon.

Mề gà là nội tạng của con gà ăn rất giòn, chế biến được nhiều món ngon. Bên trong mề gà có chứa nhiều vitamin, protein cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, ăn mề gà thường xuyên giúp kiện tỳ, ích vị, thúc đẩy tiêu hóa, tiêu tích trệ đồng thời là thức ăn bổ sung nguồn sắt dồi dào cho cơ thể. Chính vì vậy mà mề gà được ví giống như “vàng mềm”.

Có nhiều cách chế biến mề gà khác nhau như mề gà xào cay, hầm hay kho khô. Mỗi cách nấu lại mang đến hương vị thơm ngon riêng. Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ mề gà dưới đây.

Mề gà xào cay

Nguyên liệu

- Mề gà

- Hành lá

- Ớt

- Rượu nấu ăn

- Hạt nêm

- Dầu ăn

- Muối

- Dầu hào

- Đường

Cách chọn mề gà ngon

Thị trường hiện nay có 2 loại mề gà là mề gà tươi và mề gà đóng gói bán trong siêu thị.

Đối với mề gà tươi bạn cần lưu ý:

- Chọn mề gà có màu đỏ nhạt, chạm vào bề mặt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi tốt.

- Nội tạng gà có mùi tanh đặc trưng. Nếu thấy có mùi hôi lạ thì không nên chọn.

Đối với mề gà làm sẵn bán trong siêu thị:

- Đọc kỹ thông tin được nhà sản xuất in trên bao bì. Nên lựa chọn các nhãn hàng có tên tuổi để đảm bảo độ uy tín.

- Để y ngày sản xuất và hạn sử dụng, tránh mua phải sản phẩm hết hạn.

Cách làm mề gà xào cay

- Lọc bỏ phần mỡ bên ngoài mề gà rồi xé nhỏ lớp màu vàng, thêm muối vào bóp đều. Bạn dùng tay chà xát nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, nhớt trên bề mặt cũng như mùi tanh của nội tạng gà.

- Bạn rửa mề gà nhiều lần với nước để làm sạch hoàn toàn. Nên rửa cho tới khi nước trong thì dừng lại, vớt mề gà ra thái thành từng miếng vừa ăn.

- Cho vào nồi 1 bát nước, 1 thìa rượu nấu ăn rồi đổ mề gà đã thái miếng vào, bật bếp đun cho tới khi miếng mề chuyển màu và săn lại thì vớt ra.

- Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt cắt đôi, bỏ hạt, thái thành từng miếng vừa ăn.

- Đun nóng dầu ăn, thêm gừng, tỏi băm vào phi thơm. Trút mề gà đã chần sơ lúc trước vào và đảo liên tục. Bạn nhớ vặn lửa lớn để giữ ấm và giúp bảo toàn phần dinh dưỡng trong mề gà.

- Xào khoảng 20 giây thì bạn thêm dầu hào, hạt nêm, đường, muối vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng là cho ớt, hành lá vào đảo khoảng 10 giây thì tắt bếp.

Múc mề gà xào cay ra đĩa sâu lòng và thưởng thức. Món ăn này có hương vị thơm ngon, miếng mề gà đẫm gia vị ăn giòn giòn, cay cay rất kích thích vị giác.

Một số lưu ý khi làm mề gà xào cay

- Bên cạnh dùng muối khi làm sạch mề gà, bạn nên bóp mề gà cùng với 1 chút bột mì rồi rửa lại với nước. Bột mì giúp hút toàn bộ máu thừa còn sót lại trên bề mặt mề gà, nhờ vậy mà giúp giảm mùi tanh hiệu quả.

- Bạn có thể thái mề gà thành miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước sạch có hành lá, gừng thái lát, muối và rượu nấu ăn khoảng 5 phút. Làm như vậy miếng mề sạch hoàn toàn, khử tanh hiệu quả.

- Không nên xào mề gà quá 2 phút vì như thế mề sẽ bị dai, không giòn ngon.

- Chần mề gà là việc làm không thể thiếu. Sau khi chần sơ, bạn nhớ vớt mề gà ra bát nước lạnh để giữ được độ giòn ngon.

Tác giả: Trần Thu Thủy