Chanh dây là một loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trong mùa hè khi không khí oi ả. Với vị chua ngọt đậm đà và hương thơm quyến rũ, chanh dây trở thành một lựa chọn giải khát ưa thích.
Quả chanh dây có hai phần chính: ruột và vỏ. Ruột chanh dây, khi chín có màu vàng rực rỡ, không chỉ có thể thưởng thức ngay mà còn được dùng để chế biến nước giải khát, làm siro hay thêm vào sữa chua cho thêm phần hấp dẫn. Ngược lại, phần vỏ thường bị bỏ đi do không có giá trị sử dụng nào rõ rệt.
Trong những năm gần đây, thị trường đang dậy sóng với sự xuất hiện của một loại mứt độc đáo, mang tên mứt chanh dây. Với giá bán dao động từ 150.000 đến 180.000 đồng/kg, món mứt này thu hút sự chú ý bởi màu sắc bắt mắt cùng hương vị hấp dẫn.
Những ai đã từng nếm thử mứt vỏ chanh dây đều nhận xét rằng nó có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt nhẹ nhàng và chua thanh, đồng thời mang hương thơm đặc trưng của chanh dây. So với các loại mứt cổ điển, mứt vỏ chanh dây không chỉ mới lạ mà còn tốt cho sức khỏe, chính vì vậy nó trở thành món ăn được ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết, nhiều chị em thường đặt hàng để giải ngán hay đãi khách.
Chị Ngọc Lan, một người bán mứt vỏ chanh dây trên mạng, cho biết chị cung cấp hai loại: loại sợi và loại miếng. "Mứt chanh dây được chúng tôi làm một cách cẩn thận, đóng gói mẫu mã đẹp, rất thích hợp để làm quà tặng cho bạn bè và người thân.
Để chuẩn bị đủ hàng cho Tết, tôi đã bắt đầu gom vỏ chanh dây và làm từ vài tháng trước. Để có được món mứt chanh dây thơm ngon, điều quan trọng đầu tiên là phải chọn nguyên liệu thật tươi. Tại các chợ và siêu thị, bạn sẽ dễ dàng thấy những quả chanh dây có vỏ héo, nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến phần ruột bên trong. Khi trái xuống nước, vị ngọt có thể còn hơn cả lúc còn tươi. Tuy nhiên, để làm mứt thành công, bạn nên chọn những trái chanh dây tươi. Một quả tươi thường sẽ nặng tay, không phát ra tiếng kêu khi lắc, vỏ căng bóng và cuống vẫn còn tươi mới.
Cách làm mứt từ vỏ chanh dây mặc dù có vẻ đơn giản nhưng yêu cầu sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bạn cần phải đảo liên tục trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian dài cho đến khi đường kết tinh lại”, chị Lan đã chia sẻ bí quyết này.
Chị Lan cho biết rằng trong dịp Tết Ất Tỵ vừa qua, chị đã tiêu thụ gần 100kg mứt vỏ chanh dây. Trong suốt năm, mặc dù nhiều người vẫn thường xuyên đặt hàng mứt vỏ chanh dây làm món ăn vặt, nhưng lượng tiêu thụ không đạt cao như trong dịp Tết.
"Mình rất yêu thích mứt vỏ chanh dây nhờ vào hương thơm quyến rũ của chanh dây, cùng với vị chua ngọt dịu dàng. Lần đầu tiên mình được thưởng thức món này là tại một bữa tiệc sinh nhật ở nhà hàng. Sau đó, khi thấy có nhiều nơi bán trên mạng, mình đã đặt về để thưởng thức và mời cả đồng nghiệp thử. Tất cả mọi người đều tỏ ra thích thú và khen ngon", bạn Hoài (đến từ Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
Theo những nghiên cứu khoa học, vỏ chanh dây chứa nhiều pectin, một lượng carbohydrate và protein thô vừa phải cùng với lượng lớn cellulose, tinh dầu và vitamin. Đặc biệt, tinh dầu trong vỏ chanh dây có khả năng kháng khuẩn, cũng như ức chế tế bào ung thư, góp phần phòng chống bệnh tật. Một nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) còn chỉ ra rằng chiết xuất từ vỏ chanh dây có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Canh 'xả xui' độc nhất vô nhị ở Hà Nội: Đặc sản 'rừng vàng biển bạc' siêu phẩm, chế biến cực kỳ công phu
-
Đặc sản 'hiếm có khó tìm': Hương vị 'lạ lùng' gây 'thương nhớ' mỗi độ vào mùa, giá 150.000 đồng/kg
-
Loại quả xưa 'rẻ như bèo' nay thành đặc sản 'gây thương nhớ' ở phố thị
-
Loài cá ‘xấu xí’ này từng bị chê bai, nay lại 'lên hương' thành đặc sản đắt đỏ
-
Loại quả xưa rụng đầy gốc, nay 'lên đời' thành đặc sản 'vạn người mê', tốt cho sức khoẻ