Trong những năm gần đây, cá chép giòn chuỗi ngọc đã trở thành một món ăn được ưa chuộng trong những ngày Tết Nguyên đán, khiến các chị em ra sức tìm mua để thưởng thức.
Cá chép giòn chuỗi ngọc được đặt tên như vậy bởi vì loại cá này gần như không có vảy, chỉ sở hữu một hoặc hai hàng vảy dọc sống lưng, tạo nên vẻ lấp lánh như chuỗi ngọc. Xuất xứ từ châu Âu, cá chép giòn có hình dáng hơi "đặc biệt", khác biệt hoàn toàn so với những con cá chép thông thường. Đầu cá cũng có phần múp, cùng với việc sở hữu phần đầu và miệng tròn trịa, mắt lồi, và một thân hình màu nâu sẫm hết sức thu hút.
Cá chép chuỗi ngọc, một loài cá ăn tạp sống trong môi trường nước trong sạch, có nguồn gốc từ Châu Âu. Tại Việt Nam, loài cá này thường tìm đến những hang động và chỉ được đánh bắt vào mùa đông.
Kích thước của cá chép chuỗi ngọc khá lớn, có thể nặng đến 5kg mỗi con, còn con nhỏ cũng đạt khoảng 3kg. Chúng được các nhà hàng và quán ăn ưu ái đưa vào thực đơn để phục vụ thực khách.
Theo khảo sát, mức giá của cá chép giòn chuỗi ngọc dao động từ 170.000 đến 200.000 đồng/kg, do đó mỗi con cá có thể có giá lên tới cả triệu đồng. Phần thịt của chúng giòn sần sật và thơm ngon, rất thích hợp để chế biến thành các món như rán, rang muối, chả nướng, nhưng ngon nhất vẫn là phi lê nấu lẩu.
Trước đây, loài cá này ít được biết đến và không phổ biến, nhưng hiện nay chúng đã được công nhận là một trong những loại cá ngon nhất trên thị trường thủy sản.
Cá chép giòn chuỗi ngọc, với cái tên đầy ấn tượng, sở hữu lớp da và thịt mềm ngọt tuyệt hảo cùng vị béo ngậy. Một điểm đặc biệt của loài cá này là chúng hoàn toàn "không có vảy", vì vậy mà không ít người đã đặt cho chúng cái tên độc đáo "cá chép ma", như chia sẻ của anh Linh, chủ một nhà hàng tại Cầu Giấy, Hà Nội.
Theo anh Linh, thời điểm mới xuất hiện, cá chép giòn nhanh chóng thu hút sự quan tâm của thực khách, và nhiều người thường mua những con cá nặng từ 4-5kg để đãi đằng bạn bè và người thân vào những dịp tụ họp cuối tuần.
Điểm khác biệt rõ rệt giữa cá chép giòn chuỗi ngọc và cá chép thông thường nằm ở một số yếu tố: Da của cá chép giòn có màu sắc nhạt hơn, thân cá dài hơn với vẻ ngoài mập mạp hơn so với cá chép thường. Trọng lượng của cá chép giòn có thể gấp 2-3 lần so với cá chép thông thường. Khi được chế biến, thịt cá chép giòn không bị co lại mà giữ được độ giòn dai, đặc biệt vẫn duy trì vị béo ngọt, mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
Không chỉ nổi bật như một đặc sản danh tiếng, cá chép chuỗi ngọc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Món ăn này dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn nhiều so với thịt từ gia súc hay gia cầm. Cá chép chuỗi ngọc chứa eicosapentaenoic acid (EPA), giúp giảm lượng mỡ trong máu, ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị xơ vữa động mạch, đồng thời có tác dụng chống lại bệnh ung thư.
Trong Đông y, cá chép chuỗi ngọc được coi là dương tính trong âm tính, có tác dụng lợi tiểu, giúp chữa trị các bệnh do lạnh trong cơ thể; đồng thời có khả năng bình phổi, làm sạch hệ tiêu hóa, hỗ trợ bài tiết và loại bỏ độc tố gây sưng tấy.