Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm tươi (chọn tôm to, chắc thịt, còn nhảy)
- 200 gram bột chiên giòn
- 100 gram bột gạo
- 500 gram khoai lang
- Trứng.
- Bột nghệ.
- Gia vị: muối, đường, sữa tươi ông thọ.
- Nước chấm: đu đủ, cà rốt, tỏi, ớt, nước mắm, muối, đường, chanh.
- Rau sống ăn kèm: xà lách, mùi, tía tô, kinh giới, bạc hà...
Cách làm:
- Bước 1: Tôm rửa sạch. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, lược chỉ đen. Rồi rửa sạch thêm lần nữa, để ráo.
- Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, bào nhỏ sợi. Sau đó, ngâm khoai trong nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Cách này giúp khoai ra hết nhựa, không bị thâm và giòn hơn khi chiên.
- Bước 3: Trộn đều bột chiên giòn và bột gạo. Trứng đánh bông, rồi trộn đều cùng bột. Thêm 1 thìa cà phê bột nghệ sẽ giúp màu sắc món ăn thêm hấp dẫn hơn.
- Bước 4: Khoai lang sau khi đã ngâm xong, để cho ráo nước rồi trộn đều cùng với hỗn hợp bột ở trên.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng già thì vặn nhỏ lửa, múc 1 muỗng đầy bột cùng khoai lang, đặt tôm lên trên mặt bánh. Làm như vậy cho đến khi hết tôm và bột.
- Bước 6: Sau khoảng 10 phút thì lật bánh, chiên thêm một lúc đến khi 2 mặt vàng ruộm là được.
Cách làm nước chấm:
- Bước 1: Cà rốt, đu đủ bào sợi nhỏ, hoặc bạn có thể cắt tỉa thành hình hoa để đẹp mắt hơn. Ngâm sơ qua 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê muối. Sau 15 phút vắt lấy nước, rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha nước chấm theo tỷ lệ: 3 mắm + 1 chanh + 1 đường.
- Bước 3: Cho tỏi, ớt, đủ đủ, cà rốt vào nước chấm, khuấy đều, nêm lại hương vị vừa ăn là được.
Chúc chị em thành công!
Tác giả: