Tin vui cho tín đồ cà phê: Thêm nhiều lợi ích sức khoẻ của cà phê được khoa học xác nhận

( PHUNUTODAY ) - Một tách cà phê thơm lừng vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Cà phê, một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất toàn cầu, đang ngày càng được khám phá thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe thông qua các nghiên cứu khoa học. Mới đây, một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Ageing Research Reviews đã khẳng định thêm một lần nữa các tác dụng đáng quý của cà phê, đặc biệt là khả năng kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, theo một bài viết trên tờ Daily Mail, cà phê còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh về hô hấp, đột quỵ, một số loại ung thư, tiểu đường, chứng mất trí nhớ và trầm cảm nặng.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng cà phê không chỉ là một loại thức uống phổ biến mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giúp cơ thể phục hồi khỏi căng thẳng hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng cà phê không chỉ là một loại thức uống phổ biến mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Coimbra, Bồ Đào Nha, đã tiến hành phân tích toàn diện về các dữ liệu liên quan đến cà phê và tác động của nó đối với con người, đưa ra những nhận định đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê và các hợp chất của nó đến quá trình lão hóa.

Kết quả cho thấy, việc uống cà phê đều đặn có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan đến tuổi tác. Đặc biệt, cà phê được cho là giúp giảm nguy cơ trầm cảm và suy giảm trí nhớ.

Cà phê không chỉ giúp cải thiện tuổi thọ mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Dù lý do chính xác vẫn chưa được làm rõ, các nhà khoa học cho biết trong cà phê có hơn 2.000 hợp chất, trong đó một số có đặc tính chống viêm và một số khác hoạt động như chất chống oxy hóa, cả hai đều có thể góp phần tích cực đến sức khỏe và tuổi thọ.

Cà phê không chỉ giúp cải thiện tuổi thọ mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Cà phê nổi bật với hàm lượng cao caffeine và axit chlorogenic, hai chất đã được khoa học chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh về tim mạch, tiểu đường loại 2 và các tình trạng viêm nhiễm.

Axit chlorogenic không chỉ giúp chống viêm mà còn liên quan đến việc giảm lo lắng và căng thẳng, và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nhiều nghiên cứu và chuyên gia đều khuyến cáo rằng nên uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày, ưu tiên cà phê không đường hoặc ít ngọt để tối đa hóa những lợi ích sức khỏe từ loại đồ uống này.

Tác giả: Trần Thu Thủy