Loại hạt giúp nông dân Việt đổi đời, giúp tăng cường sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ

20:10, Thứ ba 03/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Sức khỏe là vô giá, và loại hạt này sẽ giúp bạn bảo vệ kho tàng quý giá đó. Cùng khám phá vì sao loại hạt này lại được mệnh danh là "liều thuốc trường sinh".

Thu tiền tỷ nhờ giá cà phê tăng

Gần đây, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ, với giá cà phê trên các sàn giao dịch London và New York đều đạt mức cao kỷ lục. Đặc biệt, giá cà phê Arabica ở New York đã chạm mức 323,05 cent/lb, mức cao nhất kể từ năm 1977.

Tại thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô cũng không ngừng tăng. Đến ngày 29/11, giá cà phê đã đạt 131.200 đồng/kg, gần bằng mức đỉnh lịch sử 134.000 đồng/kg vào cuối tháng 4 năm nay.

Sự tăng giá này khá bất ngờ, bởi thông thường giá cà phê có xu hướng giảm vào mùa thu hoạch do nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, năm nay, cả giá cà phê tươi và cà phê nhân đều tăng mạnh, cho thấy sự biến động không dự đoán được của thị trường.

Tại khu vực Tây Nguyên, vùng được coi là thủ phủ cà phê của Việt Nam, nông dân đang trải qua một mùa thu hoạch đầy niềm vui. Một nông dân ở Đắk Mil, Đắk Nông cho biết, với sản lượng thu hoạch khoảng 27 tấn hạt cà phê, gia đình ông dự kiến thu về khoảng 3,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận ước tính lên đến 2 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nếu giá cà phê tiếp tục giữ mức cao như hiện nay, nông dân Việt Nam có thể đạt được thu nhập hàng tỷ đồng. Với năng suất trung bình khoảng 4 tấn hạt/ha, chỉ cần trồng 3ha cà phê, nông dân đã có thể thu về hơn 1 tỷ đồng. Điều này không chỉ nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trồng cà phê mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Cà phê không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà mà còn là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cà phê có thể giúp giảm viêm, bảo vệ cơ thể trước bệnh tật và hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.

Cà phê không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà mà còn là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe

Cà phê không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà mà còn là một nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe

Hạt cà phê: Bí quyết sống thọ của người Việt

Kéo dài tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và suy thận.

Hỗ trợ chuyển hóa đường

Cà phê có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa đường, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Giảm nguy cơ suy tim

Thói quen uống từ 1 đến 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp tim hoạt động hiệu quả hơn, từ đó giảm nguy cơ suy tim.

Bảo vệ gan

Uống cà phê đều đặn giúp duy trì mức men gan khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh gan mãn tính.

Giảm nguy cơ ung thư

Các hợp chất polyphenol trong cà phê, như axit chlorogenic và axit caffeic, có khả năng kích hoạt các gen ức chế khối u và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Cà phê được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Phụ nữ uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Phụ nữ uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Phụ nữ uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

6 nhóm người nên hạn chế uống cà phê

Người mắc bệnh gan: Bệnh nhân gan hoặc có rối loạn chức năng gan cần hạn chế cà phê do thời gian chuyển hóa caffeine kéo dài.

Người mắc bệnh tiêu hóa: Cà phê chứa axit tannic có thể kích thích tiết axit dạ dày, làm nặng thêm tình trạng viêm loét.

Phụ nữ mang thai: Nên hạn chế caffeine vì ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi, có thể gây giảm cân nặng và chiều cao trẻ sơ sinh.

Trẻ em: Hệ gan và thận của trẻ chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến các vấn đề như mất ngủ và giảm cảm giác thèm ăn.

Người bị loãng xương: Caffeine có thể làm giảm mật độ xương do tăng thải trừ canxi, đặc biệt khi tiêu thụ hơn 2 tách mỗi ngày.

Bệnh nhân tim mạch: Caffeine kích thích tim hoạt động mạnh hơn, có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim.

Hạt cà phê, không chỉ là một thức uống phổ biến, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý việc tiêu thụ cà phê phải hợp lý để tận dụng tối đa những lợi ích này mà không gây hại đến sức khỏe.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy