Nguyên liệu làm tôm rang me
- 300gr tôm nõn/tôm sú
- 50gr nước me vắt
- 5 tép tỏi, hành lá, ngò, ớt.
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước hạt điều.
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ.
- Tôm tươi cắt bỏ đầu, râu, chân và đuôi, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với một chút hạt nêm và tỏi đập dập.
- Hành lá, ngò làm sạch, rửa sạch với nước, để ráo sau đó xắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Me vắt dằm với 1 chén nước nguội, trộn đều cho thịt me tan ra. Dùng rây lọc bỏ xác me chỉ giữ lại phần nước cốt me và phần thịt me.
Bật bếp, cho nóng chảo, sau đó cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, cho 1 muỗng cafe hạt điều để tạo màu vào, đảo đều. Đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp. Đổ màu điều ra chén, để riêng (bạn nhớ bỏ hạt điều đi nhé).
Cách làm tôm rang me
- Bước 1: Làm sạch tôm và để ráo nước. Các nguyên liệu khác như hành lá, ngò, ớt cũng rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng mì chính, ½ muỗng muối vào nước me vắt để tạo hỗn hợp rim tôm.
- Bước 3: Bật bếp cho nóng chảo, cho 3 muỗng dầu ăn, kế tiếp là thêm tỏi băm để phi vàng. Khi thấy tỏi đã ngả vàng, cho tôm vào đảo đều, tiếp đến đổ thêm hỗn hợp nước me vắt đã chuẩn bị, thêm nước hạt điều để tạo màu.
- Bước 4: Để lửa liu riu cho đến khi nước sốt me sánh lại và phủ quanh tôm. Bạn có thể nêm thêm ớt và gia vị như nước mắm, tiêu xay cho vừa ăn.
- Bước 5: Trang trí thêm một ít hành lá, ngò, ớt để món tôm rim me thêm đẹp mắt.
Chúc bạn thành công!
Tác giả: Mộc
Tin liên quan
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà