Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng như canxi, protein, vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Đối với các con, lựa chọn tốt nhất là loại sữa chua nguyên chất dành riêng cho trẻ, không đường, tiệt trùng được làm từ sữa nguyên chất và có các lợi khuẩn.
Trẻ mấy tháng tuổi được ăn sữa chua?
Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, trong 6 tháng đầu đời, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn. Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm bao gồm cả sữa chua. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, mẹ cần đảm bảo đó là loại sữa chua dành riêng cho trẻ.
Sữa chua cho trẻ nhỏ là loại được làm từ sữa công thức, đảm bảo tính an toàn, hạn chế nguy cơ dị ứng, thích hợp với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Mẹ có thể cho bé ăn sữa chua nguyên chất hoặc trộn với các loại hoa quả để tạo thêm hương vị hấp dẫn.
Liều lượng sử dụng sữa chua phù hợp với từng độ tuổi của trẻ
Ttrẻ từ 6 tháng đến dưới 1 tuổi có thể ăn từ 50ml -100ml/ngày, loại nguyên chất, không đường.
Trẻ từ 1-3 tuổi có thể ăn từ 100ml - 200ml/ngày, loại ít đường.
Trẻ từ 3 tuổi trở lên ăn từ 200ml - 300ml/ngày, có thể là loại có đường, ít đường hoặc không đường tùy vào sở thích.
Lỗi cần tránh khi cho trẻ sử dụng sữa chua
Sữa chua hộp và sữa chua nước là như nhau
Đây là một nhầm lần vô cùng nguy hiểm của các mẹ. Sữa chua hộp là loại được lên men từ sữa nguyên chất. Trong đó sữa chua dạng nước có thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc sữa bột, đường, một số loại axit, hương liệu... Trên thực tế, sữa chua dạng nước chỉ có giá trị dinh dưỡng bằng 1/3 so với loại sữa chua hộp nguyên chất. Do đó, mẹ không nên sử dụng hai loại sữa chua này để thay thế cho nhau.
Sữa chua càng đặc đặc càng tốt
Độ đặc của sữa chua không quyết định chất lượng của sản phẩm. Những loại sữa chua cô đặc thường được bổ sung tinh bột hydroxypropyl, pectin, gelatin không tốt cho cơ thể. Do đó, khi mua sữa chua, mẹ nên chú ý đến bảng thành phần ghi trên nhãn mác của sản phẩm.
Ngoại trừ sữa chua mẹ tự làm thì khái niệm sữa chua càng đặc càng tốt là hoàn toàn sai lầm.
Hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn
Sữa chua thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó, một số mẹ thường có thói quen hâm nóng sữa chua trước khi cho ăn vì sợ bé bị viêm họng.
Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn tiêu hóa và chất đạm trong sữa chua.
Do đó, mẹ nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 45 phút trước khi cho bé ăn.
Tác giả: Thanh Huyền