Trứng gà, trứng vịt, trứng cút trứng nào tốt hơn cho trí não bé: Mẹ thông thái đọc để cho con ăn đúng

( PHUNUTODAY ) - Mẹ có biết trứng nào mới thực sự phù hợp với trẻ em? Chúng ta cùng nhau phân tích nhé.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà, trứng vịt, trứng cút

Cả 3 loại trứng (cút, gà, vịt) đều tốt cho sức khỏe cung cấp năng lượng, chất đạm, vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B và khoáng chất như: sắt, kẽm, folat… cần thiết cho nhu cầu phát triển của cơ thể. Trong đó:

+ Trứng cút: Có hàm lượng vitamin A cao gấp 4 lần trứng vịt và cao gấp đôi trứng gà. Trong 100gr, trứng cút có 1600mcg vitamin A, trứng gà là 700mcg vitamin A, trứng vịt 360mcg vitamin A.

+ Trứng gà: Hàm lượng đạm trong trứng gà cao hơn hẳn so với trứng cút và trứng vịt. Trứng gà cũng rất giàu vitamin A, sắt, folate.

+ Trứng vịt: Là loại trứng có hàm lượng cholesterol cao hơn hai loại trứng còn lại. Đây là loại trừng có năng lượng cao trong 100g trứng gà 166kcal, trứng cút 154kcal, trứng vịt 184kal cao nhất.

Vậy loại trứng nào sẽ phù hợp với trẻ?

Theo quan niệm từ trước đến nay trứng càng to thì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều, từ đó giúp trẻ phát triển tối đa. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trứng to giá trị dinh dưỡng sẽ tốt hơn loại trứng nhỏ.

Các chuyên gia cho biết, trứng cút so với trứng gà ít có khả năng gây dị ứng hơn, có lợi cho quá trình phát triển trí não của bé, chưa kể nó còn là loại thực phẩm có tính kháng khuẩn, vì vậy sẽ rất thích hợp cho trẻ dưới 6 tuổi. Người lớn có thể cho bé ăn khoảng 3-4 quả trứng cút mỗi ngày.

Lâu lâu, mẹ cũng có thể bổ sung thêm cho con trứng gà để tăng cường vitamin A, nhóm B, folate, vitamin D. Nhưng hãy hạn chế cho con ăn trứng vịt mẹ nhé.

Tùy theo tháng tuổi mà cho bé ăn trứng với số lượng khác nhau:

+ Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần

+ Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3;4 bữa trong 1 tuần

+ Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng

+ Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

5 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ trứng cho bé biếng ăn

1. Trứng rán tôm tươi

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng gà hoặc vịt, khoảng 10 con tôm to.

- Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tôm tươi bóc nõn rồi chà muối rửa sạch, để ráo.

- Cắt nhỏ tôm rồi trộn với 3 quả trứng, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa nhỏ dầu ăn, chút hạt tiêu rồi đánh cho tan đều.

- Cho khoảng 1 thìa canh dầu vào chảo nhỏ đun nóng với lửa nhỏ vừa, sau đó đổ hỗn hợp trứng tôm vào chảo, dàn đều rồi đậy nắp chảo lại rán khoảng 6 phút. Mở nắp ra lật mặt trứng rồi rán tiếp khoảng 5 phút là trứng chín, vàng đều hai mặt.

- Cho trứng rán ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ.

2. Canh trứng nấm

Nguyên liệu:

Đậu phụ non, cà chua, trứng gà, nấm tươi, gia vị, hành ngò.

Cách làm:

- Nấm, cà chua, hành lá làm sạch.

- Nấm thái nhỏ, cà chua thái múi cam, đậu phụ non cắt ô vuông, trứng đánh tan.

- Cho ít đầu ăn vào chảo, xào nấm và cà chua cho chín mềm, nêm chút gia vị.

- Cho nước vào nồi đun sôi, đổ đậu phụ non vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Đổ trứng vào nồi đang sôi, khuấy nhẹ tay để trứng không vón cục. Đợi canh sôi lại thì múc ra tô, cho thêm hành ngò vào.

3. Trứng rán khoai tây

Nguyên liệu:

Khoai tây, trứng, hành tây, sốt mayonnaise, gia vị.

Cách làm:

- Hành tây, khoai tây bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Trứng đánh tan.

- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho lần lượt hành tây, khoai tây vào rán vàng, vớt ra để ráo.

- Cho hành tây, khoai tây đã chiên vào trứng thêm sốt mayonnaise và gia vị sao cho vừa ăn.

- Đổ hỗn hợp trên vào chảo rồi rán vàng hai mặt là được.

4. Salad trứng

Nguyên liệu:

Trứng, sữa chua, sốt mayonnaise, các loại rau bạn thích (hành tây, cà chua, dưa leo, rau xà lách..) và gia vị.

Cách làm:

- Trứng luộc chín, tách riêng lòng đỏ và trắng. Các loại rau rửa rạch, xắt miếng vừa ăn.

- Lòng đỏ nghiền nhuyễn cho sữa chua, sốt mayonnaise, muối, tiêu, bột nêm vào trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn.

- Xếp rau ra đĩa, cho hỗn hợp trứng lên trên, đảo đều.

5. Trứng cút kho tàu

Nguyên liệu:

- Trứng cút: 20 quả

- Đường: 3 thìa cà phê

- Nước tương: 3 thìa cà phê

- Mắm: 1 thìa cà phê

- Mì chính: ½ thìa cà phê

- Dầu ăn: 3 thìa cà phê

Cách làm:

- Trứng cút rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ.

- Cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo rồi rán trứng cút chín vàng.

- Khi trứng cút vàng các cạnh cho ra bát, cũng chảo đó bạn đổ 3 thìa cà phê đường vào đảo đều đến khi đường chuyển màu nâu, thêm một chút xíu nước (công đoạn này để tạo nước màu cho trứng. Nếu bạn có nước hàng rồi thì bỏ qua công đoạn này nhé).

- Tiếp đến cho trứng vào chảo đảo đều, đổ nước hàng vào. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê nước tương đun nhỏ lửa đến khi trứng ngấm gia vị.

- Tắt bếp cho ra đĩa dùng nóng hay nguội đều ngon.

Tác giả:

Tin nên đọc