Bí quyết để có món sắn luộc ngon tuyệt vời
Sắn luộc là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng. Loại củ này có thể dễ dàng tìm thấy tại hầu hết các chợ. Sắn luộc mang hương vị thơm bùi, dẻo ngọt, khi kết hợp với đường hoặc muối vừng đều rất hấp dẫn. Để có được đĩa sắn luộc ngon, điều quan trọng là bạn phải chọn lựa những củ sắn chất lượng.
Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn luộc sắn thơm ngon:
Bóc bỏ hoàn toàn lớp vỏ hồng bên ngoài củ sắn
Trước hết, bạn hãy khứa nhẹ một đường xéo tròn quanh thân củ sắn, chạy dọc từ đầu đến cuối củ. Sau đó, dùng tay bóc sạch lớp vỏ sắn, bao gồm cả lớp vỏ lụa và cùi cứng bên trong.
Ngâm sắn
Ngâm sắn trong nước lã, nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 3-8 tiếng. Hãy thay nước ngâm thường xuyên để loại bỏ phần nhựa chứa chất độc. Cần lưu ý rằng, sắn có chứa axit cyanhydric (HCN) - một chất có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Vì vậy, cần phải bóc vỏ sắn, ngâm trong nước nhiều giờ trước khi chế biến để giảm thiểu lượng chất độc. Tuyệt đối không ăn sắn sống.
Luộc sắn
- Đặt sắn vào nồi và đổ ngập nước.
- Thêm vài hạt muối trắng để khử khuẩn và tăng hương vị đậm đà cho sắn.
- Khi luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi ra ngoài.
- Khi sắn chín mềm, gạn hết nước trong nồi, đậy vung lại và tắt bếp.
Om sắn
Để sắn thêm bùi, hãy om sắn trong nồi khoảng 5-10 phút cho miếng sắn chín mềm và khô ráo. Tiếp theo, lấy sắn ra đĩa và thưởng thức.
Thưởng thức
Bạn có thể ăn sắn cùng đường hoặc muối vừng. Thêm nước cốt dừa và dừa tươi sẽ làm món sắn thơm ngon và béo ngậy hơn.
Bí quyết chọn mua sắn (khoai mì) ngon
Việc chọn mua sắn (khoai mì) chất lượng cao đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm. Để đảm bảo món sắn của bạn thơm ngon, bùi và an toàn, hãy lưu ý các điểm sau:
Ưu tiên sắn đồi
Loại sắn này nổi tiếng với vị bùi, bở và hương thơm đặc trưng, mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn so với các loại khác.
Chọn củ mập mạp, thẳng và tươi
Những củ sắn có thân mập mạp, thẳng và còn tươi mới sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tránh mua củ bị héo hoặc có dấu hiệu của sự hư hỏng.
Kiểm tra vỏ bằng móng tay
Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ ngoài của củ sắn. Nếu lớp vỏ bên trong có màu hồng, đó là dấu hiệu của sắn ngon và có lượng độc tố thấp hơn. Ngược lại, nếu lớp vỏ có màu trắng, bạn nên cân nhắc kỹ vì sắn này thường chứa nhiều độc tố hơn và cần phải chế biến cẩn thận.
Chỉ cần tuân theo những hướng dẫn trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được những củ sắn ngon nhất cho bữa ăn của mình.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Củ sắn làm nhiều món ngon sắn luộc, sắn hấp, xôi sắn, nhưng nhớ làm điều này không có ngày cả nhà ngộ độc
-
Sắn luộc là món ngon nhưng "cực độc" nếu chế biến sai cách và 2 nhóm người tuyệt đối không được ăn
-
Sắn luộc là món ngon nhưng "cực độc" nếu chế biến sai cách và 2 nhóm người tuyệt đối không được ăn
-
Nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, hạt bở bùi, không nát, chỉ cần cho 1 thứ nhà nào cũng có
-
Mẹo rán cá giòn lâu, không vỡ nát, không bắn dầu