Chúng ta đều biết rằng tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình. Các chuyên gia dinh dưỡng gọi tôm là động vật "toàn thân đều quý như ngọc". Những người có sức khỏe kém, cần bổ sung canxi, chất đạm, thì tôm được xem là lựa chọn hàng đầu.
Dưới đây là những món ăn từ tôm bạn nên tham khảo để chế biến cho cả gia đình nhé
Chả tôm rau củ
Nguyên liệu:
- 150gr tôm không vỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1/5 bắp cải ;
- 1 miếng khoai môn
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 chén bột chiên giòn
- 1 muỗng cà phê xì dầu hay nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm;
-1/2 muỗng cà phê đường
- 1 chút bột tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch giã nát. Các loại rau củ thái và bào nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu
- Cho tất cả các nguyên liệu + bột và gia vị vào 1 cái âu trộn đều.
- Nếu thấy khô thì cho thêm chút nước. Chú ý hỗn hợp cần sánh đặc.
Bước 3: Chiên chả tôm rau củ
- Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Khi dầu vừa nóng thì bạn viên từng lát chả tôm rau củ cho vào chiên lửa vừa.
- Khi thấy miếng chả vàng thơm thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Thưởng thức
- Chả tôm rau củ cho ra dĩa có xà lách, đồ chua cùng với chén nước mắm chua ngọt rất lạ miệng.
Tôm nướng
Nguyên liệu
10 con tôm
20g dầu hào
20g nước tương
10g mật ong
2g bột thì là
1 ít hành lá
1 ít ớt thái lát
Xiên tre
Cách làm:
Tôm rửa sạch, dùng tăm tre nhẹ nhàng lách vào lưng tôm, tách phần chỉ đen ra.
Xiên tre ngâm nước sau đó xiên vào dọc theo thân tôm.
Cho tất cả phần gia vị vào bát, trộn đều.
Dùng chổi phết lên dọc thân tôm. Phết đều cho tới khi hết phần gia vị. Trong lúc phết gia vị cho tôm thì làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
Cho tôm vào nướng khoảng 10 phút là tôm chín.
Tôm chín lấy ra rắc thêm chút bột thì là, hành lá và ớt thái lát cho đẹp là có thể thưởng thức được rồi.
Món tôm nướng tươi ngọt với phần nguyên liệu cực kỳ đơn giản, không quá cầu kỳ để át đi vị tươi ngọt của tôm. Đây chắc chắn sẽ là món ngon cuối tuần để cả nhà thưởng thức. Các bé sẽ thích ăn tôm hơn nhờ cách làm này đấy!
Tôm rim cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 g tôm to
- 8 thìa bột khoai tây hoặc bột năng
- 1 quả trứng gà
- Dầu chiên
- Rau, củ, quả xào: 2-3 quả ớt khô, cắt miếng nhỏ; 5 tép tỏi, xắt lát mỏng; 1 lát gừng mỏng, thái sợi nhỏ; vài cọng hành lá, thái nhỏ; ¼ củ hành tây cỡ vừa, thái hạt lựu; ¼ quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu; 1 quả ớt màu xanh, thái hạt lựu.
- Nước sốt: 2 thìa nước tương; 2 thìa dầu hào; 3 thìa đường; 2 thìa dấm; 1 thìa nước cốt chanh; 2 thìa rượu gạo; 2 thìa nước; ½ thìa dầu mè.
Cách làm tôm rim cay
- Bước 1: Trước tiên bạn đem tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ sống lưng rồi thấm khô bằng khăn giấy. Rắc ít muối và hạt tiêu, ướp khoảng 5 phút.
- Bước 2: Lấy một bát nhỏ, trộn tất cả các thành phần làm nước sốt (trừ dầu mè).
- Bước 3: Đổ bột năng và trứng gà vào bát tôm, trộn đều để bột phủ kín tôm.
- Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo đun sôi, từ từ thả tôm vào chiên trong khoảng 1 phút. Vớt tôm ra, để ráo dầu.
- Bước 5: Sau đó, đun nóng lại dầu rồi chiên tôm lần hai khi thấy tôm chuyển sang màu vàng đậm vớt ra để ráo.
- Bước 6: Lấy một chiếc chảo khác, cho ớt khô, 3 thìa dầu ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi ớt chuyển sang màu đỏ (khoảng 5-7 giây).
- Bước 7: Tiếp đến, vặn lửa lớn, thêm gừng, hành tây, hành lá vào xào nhanh cho đến khi có mùi thơm. Cho ớt chuông xanh, đỏ vào, đảo thêm 1-2 phút.
- Bước 8: Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào đun trong 3-5 phút cho nước sốt sánh lại.
- Bươc 9: Thả tôm vào, đảo đều cho đến khi món ăn sền sệt. Rưới dầu mè lên tôm, đảo đều một lượt rồi cho ra đĩa.
Tác giả: Mai Mai
-
Cách chế biến xà lách giữ nguyên dinh dưỡng, hấp dẫn khó chối từ
-
Tuyệt chiêu nấu món canh bí đao ninh sườn non ngon tuyệt
-
Tuyệt chiêu chế biến 3 món ăn từ đậu đũa giòn ngon, xanh mướt ai ăn cũng 'nghiền'
-
Con hết biếng ăn nhờ mẹ đảm khéo tay trổ tài nấu 4 món cháo cực ngon, hấp dẫn
-
Cảnh báo: Thường xuyên nêm gia vị theo cách này có ngày cả nhà đi viện