Vì sao trên lá sung lại có nhiều nốt sần mụn, có ăn được không?

( PHUNUTODAY ) - Những nốt mụn trên lá sung thường khiến nhiều người sợ và tự hỏi liệu những chiếc lá đó có ăn được không.

Tại sao trên lá sung lại có nhiều nốt mụn?

Lá sung nổi lên những nốt phồng nhỏ gọi là lá sung vú hoặc lá sung có tật, sung cóc. 

Theo BS Nguyễn Thùy Trang - Trung tâm Y học cổ truyền Vinmec Sao Phương Đông, những nốt sần xuất hiện do loài sâu P.syllidae ký sinh; nhưng con sâu đã bỏ đi rất lâu trước khi những nốt này phồng to, phía trong không có trứng hay sâu ký sinh sót lại.

Trong Đông y, lá sung có nốt sần được xem là tốt hơn những lá bình thường, có thể chữa bệnh gan, nhức đầu, làm thuốc bổ cho người ốm...

Nốt sần chỉ hình thành ở những lá mới mọc từ chồi. Biết rõ tại sao trên lá sung lại có nhiều nốt mụn, bạn hãy cứ mạnh dạn chọn ăn những lá có nốt sần.

Ăn lá sung có nốt sần có sao không?

  • Cho đến thời điểm hiện tại thì không có nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này. Nhưng trong Đông Y, lá sung có nốt được xem là tốt hơn những lá bình thường, có thể chữa khỏi được nhiều bệnh cực kỳ khó chịu như bệnh gan, nhức đầu, làm thuốc bổ cho người ốm...

Người nào không nên dùng lá sung?

  • Mặc dù đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời, song lá sung có ăn được không lại cần tránh ở một số đối tượng như:
  • Bị xuất huyết trực tràng hay âm đạo không dùng cho đến khi ngưng chảy máu.
  • Lá sung có khả năng giảm lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Song người đường huyết thấp cần tránh sử dụng.
  • Người bị bệnh thận uống nước hoặc ăn lá sung nhiều có thể làm tình trạng bệnh trâm trọng hơn.

Lá sung có lợi ích gì với sức khỏe?

Theo Đông y, lá sung tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, sát trùng, bổ huyết. Dân gian còn dùng lá sung để chữa tê thấp, lợi sữa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gợi ý, có thể sử dụng lá sung để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do nó có tác dụng giảm glucose. Một nghiên cứu nhỏ thực hiện năm 1998 cho thấy chất chiết xuất từ lá sung giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn của những người tham gia, liều lượng insulin họ cần dùng cũng thấp hơn.

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lá sung và nhựa mủ cây sung có hoạt tính kháng u, chống lại các tế bào ung thư ruột kết ở người, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan. Lá sung cũng có thể cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu.

Tác giả: Mộc