Vì sao trước khi chiên rán, nên vắt chanh vào chảo dầu?
Chiên rán là phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến, được nhiều người yêu thích. Các món chiên rán sẽ có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, thơm ngon hấp dẫn, bên trong vẫn giữ được độ mềm mọng, không bị khô.
Thông thường, khi chiên rán, mọi người ngại nhất tình trạng dầu ăn bị bắn lên khi cho thực phẩm vào chảo. Để tránh vấn đề này, có nhiều mẹo vặt được đưa ra. Một trong số đó chính là vắt chanh vào chảo dầu.
Sau khi cho dầu vào chảo, bạn có thể vắt vài giọt nước cốt chanh vào và đảo đều. Khi dầu nóng lên (nhúng đũa vào chảo dầu thấy đầu đũa sũi bọt là được), cho thực phẩm vào chiên rán như bình thường.
Việc vắt chanh vào chảo dầu sẽ giúp tránh tình trạng bắn dầu, hạn chế tình trạng thức ăn dính vào đáy chảo, thực phẩm có lớp vỏ vàng giòn hơn và cũng thơm ngon hơn. Cách này đặc biệt hiệu quả với món cá, giúp cá không bị tanh. Lượng nước cốt chanh vắt vào chảo dầu không nhiều nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Ngoài ra, bạn có thể làm nóng chảo rồi lấy một lát chanh chà khắp lòng chảo trong vòng 1 phút rồi mới thêm dầu mỡ. Cách này giúp tạp ra một lớp màng bảo vệ ở đáy chảo, hạn chế thực phẩm dính chảo. Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào thực phẩm và thoa đều rồi mới đem chiên. Chanh giúp món ăn giòn thơm hơn và hạn chế vấn đề bắn dầu trong lúc chiên.
Một số mẹo chiên rán không bị bắn dầu
- Làm khô thực phẩm
Nguyên nhân khiến dầu mỡ bị bắn lên khi cho thực phẩm vào chảo dầu là do nước. Nhiệt độ sôi của nước thấp hơn dầu rất nhiều. Nước gặp dầu nóng, nước sẽ nhanh chóng bốc hơi và kéo theo cả dầu ăn bắn lên không trung. Việc để ráo, thấm khô thực phẩm trước khi chiên rán sẽ giúp hạn chế tình trạng bắn dầu này một cách hiệu quả.
Ngoài ra, hạn chế nước trong chảo cũng giúp thực phẩm được giòn ngon hơn.
- Thêm muối vào chảo
Trước khi chiên rán, bạn có thể cho một ít muối hạt vào chảo dầu và đảo đều. Chờ dầu nóng mới cho thực phẩm vào chiên rán. Cách này ngoài việc tránh bắn dầu còn giúp thực phẩm đậm đà hơn.
- Sử dụng bột mì
Hãy thoa một lớp mỏng bột mì (hoặc bột chiên giòn, bột bắp) bên ngoài thực phẩm trước khi chiên rán. Bột sẽ hút bớt nước, giúp hạn chế tình trạng bắn dầu khi chiên. Một lớp bột mỏng cũng giúp thực phẩm có lớp vỏ vàng giòn hơn.
Ngoài ra, có thể cho 1-2 thìa bột mì (bột bắp, bột năng, bột chiên giòn...) vào chảo dầu nóng và đảo đều. Sau đó, cho thịt cá vào rán như bình thường. Bột vừa hạn chế tình trạng bắn dầu, vừa ngăn thực phẩm dính vào đáy chảo.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách tưới nước cho hoa giấy ra nhiều hoa, hoa nở cả tháng chưa tàn
-
Trộn bột giặt với cơm nguội: Mẹo hay nhà nào cũng cần tiết kiệm tiền triệu ai không biết quá phí
-
Bôi thứ này lên đáy nồi inox, đen mấy cũng sáng sạch như mới
-
Vì sao nên bỏ giấy vào bồn cầu trước khi đi vệ sinh? Giải quyết vấn đề khó nói ai cũng gặp
-
Quả chuối cong hay thẳng ngon hơn? Biết mẹo này để chọn được chuối chín ngọt tự nhiên