Bôi thứ này lên đáy nồi inox, đen mấy cũng sáng sạch như mới

23:35, Thứ tư 15/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Sau một thời gian sử dụng, đáy nồi inox thường bị chuyển sang màu đen do cặn bẩn. Để loại bỏ các vết bẩn này, bạn có thể thử áp dụng cách sau.

Làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng cách làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ và nhận thấy cách này khá hiệu quả. Mẻ vốn là một loại gia vị được sử dụng trong nấu ăn. Mẻ có giá thành rẻ và có thể tự làm tại nhà. Nguyên liệu chính để làm mẻ chỉ có cơm. Có nhiều cách để làm mẻ khác nhau nhưng đa số đều rất đơn giản. Bạn có thể ủ cho mẻ lên men một lần và sử dụng quanh năm.

Để làm sạch đáy nồi inox bằng mẻ, bạn sẽ cần bôi một lớp mẻ dày lên đáy nồi. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể trộn mẻ với baking soda. Để nguyên lớp mẻ trên đáy nồi như vậy qua một đêm.

Hôm sau, lớp mẻ ở đáy nồi sẽ khô lại và bám khá chắc. Lúc này, hãy ngâm nồi vào chậu nước. Mẻ sẽ nhanh chóng mềm ra và cuốn theo các mảng bám. Việc cọ rửa sau đó sẽ rất nhàn, không tốn thời gian, công sức.

Mẻ có thể loại bỏ các vết dầu mỡ lâu ngày, bao gồm cả các vết cháy đen, cháy vàng, giúp đáy chảo sáng bóng, mịn màng và không bị trầy xước như khi sử dụng miếng cọ sắt để chà rửa.

Để làm sạch đáy nồi inox, bạn có thể bôi một lớp mẻ dày lên trên và để nguyên như vậy qua đêm. Sáng hôm sau chỉ cần rửa lại là các vết bẩn sẽ biến mất.

Để làm sạch đáy nồi inox, bạn có thể bôi một lớp mẻ dày lên trên và để nguyên như vậy qua đêm. Sáng hôm sau chỉ cần rửa lại là các vết bẩn sẽ biến mất.

Lưu ý, để đạt hiệu quả, bạn cần sử dụng mẻ đặc, không phải loại mẻ loãng đã lọc qua nước hay được đóng chai bán ngoài chợ.

Mẻ có chứa axit lactic, tính chua nhẹ. Về bản chất axit có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn, vết gỉ sắt nên giúp đáy nồi sáng sạch mà không cần phải cọ rửa nhiều. Khi kết hợp với baking soda - một chất có đặc tính mài mòn nhẹ và có độ pH kiềm, hỗn hợp này vừa làm mềm các vết bẩn vừa trung hòa các thực phẩm bị cháy có tính axit.

Tuy nhiên, các vết bẩn mới sẽ dễ sạch hơn các vết bẩn lâu ngày.

Sử dụng viên/bột rửa bát

Bạn hãy ngâm nồi trong nước sôi với 1 viên rửa bát/bột rửa bát. Nếu nồi ít bẩn, bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 2 giờ. Với nồi bị bám bẩn lâu ngày, tốt nhất nên ngâm qua đêm để đảm bảo thu được hiệu quả tốt.

Sau khi ngâm, đem nồi đi chà rửa như bình thường. Các vết bẩn sẽ nhanh chóng được loại bỏ.

Viên/bột rửa bát dành cho máy rửa có thành phần là chất tạo oxy. Các chất này có khả năng làm sạch các vết dầu mỡ, cháy khét bám lâu ngày cực kỳ dễ dàng.

Ngoài viên rửa bát, bạn có thể tìm mua oxy viên (nhiều shop ghi là hạt tạo oxy cho bể cá) để làm sạch xoong nồi. Chất này lành tính và có khả năng làm sạch tốt.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: cơm mẻ mẹo vặt