Bỏ túi 3 loại gia vị "thần thánh" này để có ngay đĩa rau xanh mướt, vừa giòn vừa ngon, ai cũng chết mê

( PHUNUTODAY ) - Rau là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của hầu hết các gia đình Việt. Thế nhưng, không phải ai cũng cũng biết được bí quyết luộc rau với 3 loại gia vị này để có đĩa rau giòn ngon hấp dẫn:

1. Muối

vi-sao-khi-luoc-rau-muong-can-cho-it-muoi-an

Muối giúp độ nóng của nước tăng lên và thời gian luộc rau vì vậy mà được rút ngắn một cách tối đa, tránh tình trạng luộc quá lâu khiến rau mềm nhũn, ngả màu vàng. Muối cần được cho vào nồi ngay từ đầu, nấu đến khi sôi thì thả rau vào.

Cần điều chỉnh lượng muối để phù hợp với lượng nước có trong nồi (thường là 1/2 thìa canh). Khi rau vừa chín tới lập tức vớt ra cho vào thau đá lạnh. Làm như vậy rau không những xanh mà còn có được độ giòn.

2. Giấm hoặc nước cốt chanh

Thêm vào nồi 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc giấm trước khi đun sẽ giúp món rau sau khi chín giữ được màu sắc như lúc ban đầu. Bạn có thể yên tâm vì điều này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến hương vị của món rau.

3. Dầu ăn

raulangluoc

Dầu ăn khi cho vào sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài giúp rau có độ bóng đồng thời giữ được màu xanh lâu hơn. Tuy nhiên, với phương pháp này nước luộc rau sẽ có nhiều váng mỡ nên tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà cân nhắc có nên sử dụng hay không.

* Bí quyết luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng

1

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn.

Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.

- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

- Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng 3 bí kíp này cho nhiều loại rau củ khác. Thật đơn giản để có được một món rau luộc tươi ngon, bổ dưỡng phải không nào? Hãy chia sẻ ngay bí quyết này đến với mọi người nhé!

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bo-tui-3-loai-gia-vi-than-thanh-nay-de-co-ngay-dia-rau-xanh-muot-vua-gion-vua-ngon-ai-cung-chet-me-search/

/Khoevadep

Mộc