"Tuyệt chiêu" kho 5 món cá không lo bị tanh cho các mẹ

( PHUNUTODAY ) - Ngon đúng điệu với 5 món cá kho ngon đưa cơm mà không lo bị tanh. Chị em nên ghi lại và trổ tay làm cho gia đình thưởng thức nhé

1. rô kho khế

ca-ro-kho-khe-va-nghe-kieu-nay-an-ton-com-phai-biet

Nguyên liệu

600 gam cá rô đồng

200 gam thịt ba chỉ

1quả khế chua

2 quả ớt

Riềng xay

Gia vị : nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá rô, thịt, khế và các nguyên liệu khác

– Cá mua về ta làm sạch (bạn có thể nhờ người bán làm giúp việc này), rửa với nước rồi để ráo.

– Thịt heo ta rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

– Rửa sạch khế chua, gọt bỏ gân, cắt thành miếng dày khoảng 1 cm.

– Rửa sạch ớt, thái lát dài.

Bước 2: Ướp cá và thịt

– Ta cho cá và thịt vào tô, cho tiếp 1 muỗng lớn nước mắm và riềng xay vào ướp đều trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Kho cá rô với khế

– Dùng 1 cái nồi đất đặt lên bếp, cho dầu ăn vào cùng với 2 muỗng nhỏ đường, ta khuấy đều đến khi thấy có màu vàng nâu thì ta trút thịt heo vào, đảo đều tay rồi xếp chúng thành một lớp dưới đáy nồi, tiếp tục xếp cá lên trên thịt, lớp tiếp theo sẽ là khế và ớt cắt lát.

– Ta đun với lửa vừa khoảng 5 phút để cá thấm gia vị, tiếp theo ta đổ nước lọc vào sao cho gần ngập mặt cá rồi thêm các gia vị cho phù hợp.

– Ta tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến lúc nước gần cạn thì ta lại đổ nước sôi vào cho xương cá được nhừ. Khi thấy nước đã đất gần cạn, thịt của cá chắc lại thì ta tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món cá rô kho khế

– Ta cho món ăn này ra đĩa hoặc tô, thêm 1 ít tiêu để món kho được thơm hơn.

2.Cá trích kho nục

Nguyên liệu

Cá trích: 7 lạng

Nước dừa xiêm: Nửa lít

Tỏi băm, ớt (bỏ hạt) băm, hạt tiêu

Các loại gia vị thông thường

Cách làm

Bước 1: Cá trích làm sạch vảy, bỏ đầu, đuôi, rạch bụng moi ruột, làm sạch sẽ… xong để cho ráo nước.

Bước 2: Đem cá trích ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 2 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng cafe hột nêm, 1  muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tỏi băm, một ít ớt băm tùy khẩu vị…  Ướp trong ít nhất 15 phút cho cá ngấm.

cach-kho-ca-trich-ngon-2

Bước 3: Nước dừa tươi cho vào nồi đun sôi.

Bước 5: Bắc nồi khác, xắp cá vào ngay ngắn sau đó rưới lên cá 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa nấu sôi chừng 15 phút thì đổ nước dừa tươi vào nồi, vặn nhỏ lửa nấu riu riu tới khi nước còn 1/3 thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng rải lên cá chút tiêu xay rồi tắt bếp. Đoạn kho cá này nếu kho càng lâu thì càng ngon vì xương cá sẽ mềm rục, thịt cá chắc hơn.

3.Cá thu kho nước dừa

cach-lam-mon-ca-thu-kho-nuoc-dua-thom-ngon-cho-ca-nha-cung-me-1

Nguyên liệu

Cá thu : 300gram

Cà chua: 1 quả

Thơm: 1/4 trái

Hành lá: 3 cây

Ớt hiểm: 3 trái

Dừa tươi: 1 trái

Hành tím băm, ớt sa tế

Nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường.Hạt nêm knorr

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Cá thu làm sạch, cắt làm 3 khúc bằng nhau, ướp với 1 muỗi hạt nêm, 2ml nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗi đường, 1c muỗng ớt sa tế, đầu hành lá đập dập và 1 muỗng hành tím băm.

Cà chua cắt thành múi cau. Thơm cắt miếng vừa ăn.Ớt hiểm đập dập,cắt khúc khoảng chừng 2-3cm. 

Bước 2: Kho cá

- Phi thơm 1 muỗng hành tím đã băm, cho cá vào xóc đều thấm gia vị.

– Phi thơm hành tím, cho cà chua và thơm vào đảo đều đến khi cà chua hơi mềm, thêm cá và nước dừa vào, kho nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. 

Bước 3: Cách dùng

– Cho cá kho ra dĩa rồi rắc thêm tiêu và hành lá lên dùng nóng với cơm. 

4.Cá lóc kho tộ

4.Cá lóc kho tộ

cach-lam-ca-kho-to-mien-bac

Nguyên liệu:

1 con cá lóc khoảng 500gr

200gr thịt mỡ hoặc thịt ba rọi

1 nhánh hành lá

5 trái ớt chỉ thiên

1 trái ớt chuông đỏ và 1 trái ớt chuông xanh

1 nhánh riềng, gừng và các gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu

Cách làm

Bước 1: Gừng tươi gọt vỏ và thái sợi; riềng gọt vỏ và cắt khoanh; ớt trái bỏ cuống và để nguyên; ớt chuông thái múi cau; hành lá cắt nhỏ

Bước 2: Đem cá lóc rửa sạch với muối và vài lát gừng để thịt cá thơm và săn hơn. Tiếp đến, bạn cắt lát và ướp gia vị trong khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dài và rán cháy cạnh.

Bước 4: Lót các miếng riềng dưới đáy nồi, tiếp theo lần lượt là lớp thịt ba chỉ, cá, ớt. Sau đó cho nước vào đến mặt cá và đun sôi. Khi thấy nước sôi, bạn nêm nếm gia vị và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nồi cá kho chuyển màu vàng đẹp mắt và nước gần sánh lại thì tắt bếp.

5.Cá chép kho gừng

ca-chep-kho

Nguyên liệu:

1 con cá chép 500gr

1 nhánh gừng

3 nhánh sả

1 trái ớt và 1 củ hành tím băm nhuyễn

Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn và nước màu

Cách làm

 Bước 1: Đánh vảy, làm sạch ruột cá với ít muối và để ráo.

Bước 2:  Cắt lát cá thành từng khoanh và ướp với các gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn khoảng 15 phút.

Bước 3: Rán sơ qua phần cá đã ướp cho thịt săn lại. Sau đó vớt ra, sắp gừng, sả vào mặt nồi và xếp cá vào lại. Chêm thêm nước và nêm lại gia vị khi nước trong nồi sôi lại.

Bước 4: Kho cá nhỏ lửa đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn