Những món hải sản tươi ngon, giá cả bình dân, dễ làm cho dịp nghỉ lễ 2/9

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách làm những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn để bạn trổ tài kheo tay cho cả gia đình thưởng thước nhân dịp Quốc khánh 2/9 tới đây.

Tôm rang muối

Nguyên liệu:

- 500g tôm sú

- Sả, gừng

- Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh (đã cà vỏ), muối hạt

thuc-don-nghi-le-2-9-01

Cách làm:

- Tôm mua về rút chỉ đen sống lưng, cắt râu, để nguyên vỏ, xát muối cho sạch rồi xả lại bằng nước lạnh.

- Sả, gừng rửa sạch, thái sợi dài.

- Gạo, đỗ xanh đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cho lần lượt đem gạo, đỗ, muỗi hạt rang chín vàng. Để nguội rồi đem những nguyên liệu này xay thành bột mịn và trộn đều.

- Cho tôm vào chảo chiên. Khi chín vớt tôm ra cho ráo dầu.

- Chuẩn bị thêm một chảo khác, làm nóng chảo, cho dầu ăn rồi cho tôm, muối và gừng, sả đã chiên vào, đảo đều từ 5-10 phút.

- Cho tôm ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

- Hỗn hợp muối còn thừa, bạn cho vào hộp kín để dùng cho những lần sau nhé.

Ngao xào sả ớt

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt.

- Đường, bột canh, dấm.

thuc-don-nghi-le-2-9-02

Cách làm:

- Ngao mua về ngâm rửa sạch, để ráo nước.

- Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay lấy nước.

- Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đấp dập, ớt thái nhỏ.

- Dứa xay đổ ra bát rồi pha thêm 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, một chút bột canh cho vừa miệng, khuấy đều cho tan. Cho sả, ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.

- Khi hỗn hợp trên sôi thì cho ngao vào đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Nem bề bề

Nguyên liệu

- 300 gr thịt băm

- 100gr miến

- Vài củ hành khô

- Giá đỗ 100gr

- Cà rốt 1 củ

- Mộc nhĩ 5 tai

- Bề bề nõn 200 gr

- Tôm sú 300gr

- Gia vị, hạt tiêu

thuc-don-nghi-le-2-9-03

Cách làm:

- Miến, mộc nhĩ ngâm cho nở rồi cắt nhỏ

- Cà rốt gọt vỏ thái sợi.

- Tôm sú rửa sạch bóc nõn rồi băm nhỏ

- Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi nêm 1 chút gia vị, hạt tiêu cho dậy mùi

- Đặt một miếng bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, bạn cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách.

- Bắt chảo lên bếp, chiên ngập dầu ăn tới khi nem chín vàng đều rồi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Cắt nem ra đĩa rồi ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt là tuyệt nhất.

Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

- Hàu: 2kg

- 1 hộp bơ

- Mỡ phần: 150g

- Hành lá

- Hành khô: 2 củ

- Lạc rang giã sơ

thuc-don-nghi-le-2-9-04

Cách làm:

- Hàu làm sạch phần đất cát bên ngoài. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng. Nếu không có lò vì sóng, có thể cho hàu nướng trên bếp.

Phần nước đọng lại trên thân hàu bạn để nguyên, tránh làm đổ ra ngoài. Phần nước này sẽ làm hàu chín nhanh, không bị cháy thịt giữ được độ ngọt. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Cho vào chảo chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.

- Cho mỡ phần vào chảo rán. Khi mỡ còn nóng ra đem trộn chung với hành lá thái nhỏ để riêng ra 1 cái bát.

- Hàu sau khi đã cạy phần vỏ phía trên thì cho 1/2 thìa cà phê hành khô, 1 chút bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc giã sơ. Cứ làm lần lượt như thế cho đến khi hết số nguyên liệu và hết số hàu.

Cuối cùng các bạn cho hàu vào lò vi sóng, bấm chế độ nướng 3-4 phút là hàu chín. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể nướng hàu bằng bếp than hoa hoặc bếp gas.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn