Tìm kiếm

Trung Quốc chuẩn bị vũ khí cho tranh chấp Biển Đông

Cập nhật lúc: 06:33 28/05/2012
Trung Quốc chuẩn bị vũ khí cho tranh chấp Biển Đông

(Quốc phòng) - không được triển khai tại một căn cứ không quân mới của Trung Quốc với bán kính hoạt động bao phủ cả Đài Loan và các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tờ The China Post: máy bay chiến đấu tấn công và tên lửa đất-đối-không được triển khai tại một căn cứ không quân mới của Trung Quốc với bán kính hoạt động bao phủ cả Đài Loan và các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
[links()]
Vũ khí đang được triển khai bao gồm các loại máy bay chiến đấu J-10, Sukhoi Su-30, máy bay tấn công không người lái, và tên lửa S-300.

Trung Quốc chuẩn bị vũ khí cho tranh chấp Biển Đông

Bản đồ các đảo tranh chấp của Trung Quốc trên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

 


Tuy nhiên, các quan chức tình báo Đài Loan không quá quan tâm, nói rằng dự án có thể nhằm để để tăng cường sẵn sàng chiến đấu của Trung Quốc chống lại các nước có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc có thể bùng phát trong vùng biển Đông.

Động thái này có thể nhằm mục đích răn đe không cho tàu hải quân Nhật Bản, Mỹ và máy bay xâm nhập vào biển ở biển Hoa Đông, một sĩ quan tình báo nói, nhưng thừa nhận rằng sự hiện diện của một sân bay mới trong khu vực mà Đài Loan ít có máy bay cơ động tại chỗ, ít nhất ở phía bắc.
 

Trung Quốc chuẩn bị vũ khí cho tranh chấp Biển Đông

Vũ khí đang được triển khai tại căn cứ không quân mới của Trung Quốc bao gồm các loại máy bay chiến đấu J-10, Sukhoi Su-30, máy bay tấn công không người lái, và tên lửa S-300.

 


Hình ảnh từ Google Earth cho thấy sân bay Thủy Môn, được xây dựng ở độ cao 364 mét trên mực nước biển trên một đường đất khai hoang từ một đỉnh đồi được san bằng ở tỉnh ven biển phía đông Phúc Kiến, nhìn ra biển Hoa Đông.

Vị trí hướng một chút về phía bắc của eo biển Đài Loan, United Evening News cho biết trong một bằng tiếng Trung Quốc, bổ sung thêm rằng căn cứ không quân sắp hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, nó sẽ cách Đài Bắc 246 km về phía đông nam của nó; quần đảo Điếu Ngư (gọi là quần đảo Senkaku ở Nhật Bản) 380 km về phía đông của nó, và các giếng dầu Chunxiao ở nước ngoài, 200 km về phía đông bắc của nó. Tuy nhiên, nó cũng nằm trong phạm vi radar của Đài Loan.

Máy bay cất cánh từ đường băng có thể tiếp cận bầu trời của Đài Bắc trong ít hơn 10 phút.

Trung Quốc chuẩn bị vũ khí cho tranh chấp Biển Đông

Vũ khí của căn cứ không quân mới của Trung Quốc có thể bao phủ được hầu hết các đảo tranh chấp trên Biển Đông

 

Sân bay này có một cặp đường băng song song, thường xuyên, phụ trợ khác, một mạng lưới phức tạp các tuyến đường kết nối, một khu chỉ huy, khu nhà ở cho nhân viên quân sự, một đường hầm ở cuối đường băng, và nhà chứa máy bay được ngụy trang.

Hình ảnh của sân bay lần đầu tiên được nhìn thấy trong năm 2009, hình ảnh của chiếc máy bay và tên lửa lần đầu tiên được nhìn thấy năm ngoái.

‘Ong độc’ Hải quân VN trên Biển Đông làm Trung Quốc lo
  • Phú nguyễn (Theo China Post, Vibay.Blogpost)

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.78827 sec| 2514.586 kb