Tìm kiếm

Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng?

Cập nhật lúc: 06:36 02/04/2013
Vì sao Tổng thống Putin lệnh tập trận lúc 4h sáng?

(Quốc phòng) - align: justify;">4 giờ sáng 28/3/2013, trên chuyên cơ bay từ Nam Phi về Matxcơva, Tổng thống Nga Putin bất ngờ ra lệnh tập trận ở Biển Đen. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống, thông báo với phóng viên.

4 giờ sáng 28/3/2013, trên chuyên cơ bay từ Nam Phi về Matxcơva, Tổng thống Nga Putin bất ngờ ra lệnh tập trận ở Biển Đen. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống, thông báo với phóng viên.

[links()]
Tổng thống Nga Putin đã hạ quyết tâm hiện đại hóa quân đội, đầu tư trang bị quy mô lớn cho các lực lượng vũ trang, quyết lấy lại vị thế của một cường quốc.
Tổng thống Nga Putin đã hạ quyết tâm hiện đại hóa quân đội, đầu tư trang bị quy mô lớn cho các lực lượng vũ trang, quyết lấy lại vị thế của một cường quốc.
 
Cuộc tập trận bất ngờ
 
"Lúc 4h sáng, Tổng thống Liên bang Nga đang ở trên máy bay. Ông bay từ Durban, nơi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh của BRICS. Đúng bốn giờ sáng, Bộ trưởng Quốc phòng nhận được một phong bì dán kín. Ông mở ra và đọc lệnh triển khai cuộc diễn tập" - Ông Peskov nói.
 
Khi được hỏi về phản ứng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi nhận được lệnh triển khai đột ngột cuộc diễn tập, phát ngôn viên của Tổng thống nói: "Câu hỏi này cần được hỏi đích thân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."
 
Khi được đặt câu hỏi “liệu ngài Tổng thống có đến kiểm tra và theo dõi cuộc diễn tập không?", ông Dmitry Peskov trả lời: “Có thể , Tổng thống là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang”.
 
Các lực lượng tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đen, sẽ phải thực hiện cuộc hành quân đường dài khoảng 500 dặm và bắn đạn thật trên các trường bắn quốc gia, vị đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng thông báo với .
 
Đây là lần thứ hai trong năm nay diễn ra cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu có quy mô lớn trong lực lượng vũ trang của Liên bang Nga. Sơ bộ nội dung và mục đích, yêu cầu của cuộc diễn tập được thư ký báo chí của tổng thống Nga thông báo cho các phóng viên.
 
"Sau khi chuẩn bị và trang thiết bị quân sự, phương tiện cơ động để đưa vào sử dụng trong đợt diến tập, các đơn vị và lực lượng tham gia diễn tập sẽ tiến hành cơ động chiến đấu trên đoạn đường dài đến 500 km để đến được khu vực tập trung theo chỉ định.
 
Từ khu vực tập trung, lực lượng (bàn đạp chiến đấu) các đơn vị và lực lượng thực hiện nhiệm vụ chiến thuật thực binh và tiến hành những bài bắn bằng vũ khí, trang bị thực tế theo biên chế trên các trường bắn "Rajewski","Temryuk" và "Opuk". Chiến hạm và tàu quân sự của Hạm đội Biển Đen cũng tiến hành những bài tập cơ động chiến đấu và bắn đạn thật" - đại diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
 
Khi được hỏi về triển khai nhiệm vụ diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất tại các đơn vị, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Liên bang, Đại tướng Valery Gerasimov khẳng định. “Đối với quân đội, từ bất ngờ không tồn tại”.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ sáu, đã bay đến vùng Krasnodar, trực tiếp kiểm tra tiến trình của cuộc diễn tập quân sự quy ​​mô lớn ở khu vực Biển Đen, theo mệnh lệnh mà ông đưa ra hôm trước. Ông V.Putin đã chuyển sang máy bay trực thăng quân sự, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, bay thị sát toàn bộ khu vực tập triển khai diễn tập có sử dụng đạn thật.
 
Trên thao trường, Tổng tư lệnh V.Putin theo dõi cuộc đổ bộ đường không của các đơn vị dù, hành quân từ các khu vực ngoại vi Moscow, Ryazan và Tula. Ông Putin cũng cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các sĩ quan tham mưu cùng ngồi trên một máy bay trực thăng quân sự bay vòng nhiều lần trên các tàu chiến.
 
Cuộc tập trận bất ngờ trên Biển Đen của Nga.
Cuộc tập trận bất ngờ trên Biển Đen của Nga.
Sẵn sàng chiến đấu
 
Trên lĩnh vực quốc phòng: các chuyên gia quân sự Liên bang Nga đánh giá rất cao sáng kiến và quyết định của Tổng thống Liên bang Nga V.Putin trong cuộc diễn tập kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị thuộc quân khu phía Nam và các đơn vị thuộc các vùng khá, các chuyên gia cho rằng: sáng kiến của Tổng thống Liên bang phải trở thành hoạt động thường xuyên của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga nhằm ngăn chặn tình trạng phô trương, thành tích và luôn cảnh giác với tinh thần chiến đấu cao nhất.
 
Tổng biên tập của tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko cho rằng, các cuộc tập tương tự - trước hết là chuẩn kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu lực lượng vũ trang "Cuộc diễn thực sự kiểm tra tình trạng sẵn sàng của các đơn vị - khi lực lượng tham gia hoàn toàn không được biết trước ngày, thời gian và mục đích của cuộc diên tập sắp tới là một yếu tố bình thường đưa quân đội vào cấp độ nhất định của khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong thực tế dành cho lực lượng vũ trang – sẵn sàng đẩy lui và đập tan mọi âm mưu xâm lược, "- ông khẳng định.
 
Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Alexander Sharavin đánh giá cao hình thức tổ chức tiến hành diễn tập. "Hình thức của cuộc diễn tập này thật sự có được sự quan tâm chú ý của các chuyên gia chính trị quân sự và toàn thể vì: các cuộc diễn tập trước đây thường chuẩn bị trước khi tiến hành một thời gian khá dài, và các đơn vị đã kịp thời tăng cường sự quan tâm không thường xuyên (đạt thành tích trong diễn tập), và hình thức diễn tập ở cấp độ này cho thấy những thiếu sót, khiếm khuyết trong duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, những nhược điểm trong huấn luyện chiến đấu không thực tế của các đơn vị" - ông nói.
 
Trên lĩnh vực địa chính trị: Chủ tịch của Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Leonid Ivashov nhận xét: Cuộc diễn tập ngoài mục đích chính là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang và ngăn chặn bệnh phô trường, thành tích còn có một số những ý nghĩa địa chính trị quan trọng: Nước Nga đã lựa chọn con đường phát triển của dân tộc mình và kiên định đi lên theo định hướng đã chọn. Nước Nga luôn cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ mọi lợi ích của quốc gia, dân tộc trong vùng có ảnh hưởng, nói theo nghĩa hẹp – là khu vực vùng nước của Biển Đen, nếu nhìn tổng quát hơn - khu vực lợi ích chiến lược và lợi ích địa chính trị của chúng ta.
 
Hạm đội Biển Đen của Nga.
Hạm đội Biển Đen của Nga.
Đích nhắm: Biển Hoa Đông và Biển Đông
 
Cũng cần nhận thấy rằng: Trong thời điểm hiện nay, hai cuộc diễn tập đột xuất không cảnh báo trước gắn liền với một số các sự kiện liên tiếp xảy ra ở nước Nga và trên thế giới, đặc biệt là khu vực Thái Bình Dương. Ở nước Nga, Tổng thống Nga V.Putin sau cuộc họp thượng đỉnh khối BRICS (bao gồm 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) đã ra lệnh tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn trên Biển Đen với sự điều động nhiều đơn vị quân đội ở các quân khu, các vùng xa so với khu vực diễn tập, sau khi dự đại hội Mặt trận nhân dân toàn Nga, ông trực tiếp cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiến hành thị sát khu vực diễn tập, trực tiếp kiểm tra các hoạt động tác chiến của các đơn vị.
 
Điều đó cho thấy, lực lượng vũ trang Liên bang đang thực hiện khả năng tác chiến phản ứng nhanh, tính cơ động cao trên tầm xa hàng nghìn km nhằm đáp ứng những biến động trên nhiều khu vực chiến lược và địa chính trị quan trọng khác nhau.
 
Đồng thời, những diễn biến nóng bỏng trong khu vực biển Nhật Bản, Hoa Đông, Biển Đông với nhưng tuyên bố chiến tranh của Bình Nhưỡng, các hoạt động gây hấn liên tiếp xảy ra kéo dài từ biển Nhật Bản, quần đảo Senkaku đến cuộc tập trận gần đây nhất của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương, Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 đến Hàn Quốc và quyết tâm đẩy lá chắn hạt nhân đến cận bờ biển châu Á – Thái Bình Bương đã buộc nước Nga phải có những đối sách chiến lược, đồng thời đưa khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang Nga lên cấp độ cao nhất nhằm đối phó với những tình huống không định trước trên biển Thái Bình Dương.
  • Trịnh Thái Bằng (TPO)
Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

1.04320 sec| 2536.133 kb