Đến miền Tây, lai rai đặc sản khô mùa hanh

(Phunutoday) - Sản phẩm khô từ các loài như rắn, thằn lằn, nhái, thòi lòi… có giá bình dân cho đến nửa triệu đồng mỗi kg đang là mặt hàng đắt khách ở miền Tây.
Để làm ra sản phẩm khô rắn, người dân phải chọn những con rắn tươi sống được lột da lấy thịt. Bình quân cứ 10 kg rắn sống cho ra 4 kg khô rắn.

Để làm ra sản phẩm khô rắn, người dân phải chọn những con rắn tươi sống được lột da lấy thịt. Bình quân cứ 10 kg rắn sống cho ra 4 kg khô rắn.

Trun, bông súng, rắn râu và rắn nước là những loại rắn được người dân dùng làm khô tương đối nhiều do có giá rẻ và xuất hiện nhiều vào mùa lũ.

Trun, bông súng, rắn râu và rắn nước là những loại rắn được người dân dùng làm khô tương đối nhiều do có giá rẻ và xuất hiện nhiều vào mùa lũ.

Giá hiện tại cho mỗi kg khô rắn dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy vào loại rắn). Thường vào dịp tết, khô rắn tiêu thụ mạnh nhất trong năm, đa phần dùng làm quà biếu.

Giá hiện tại cho mỗi kg khô rắn dao động từ 350.000 đến 500.000 đồng (tùy vào loại rắn). Thường vào dịp tết, khô rắn tiêu thụ mạnh nhất trong năm, đa phần dùng làm quà biếu.

Khô chuột đồng nổi tiếng nhất ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hiện giá bán mỗi kg khô chuột từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên mắm chuột chưa phổ biến rộng rải bán ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.

Khô chuột đồng nổi tiếng nhất ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hiện giá bán mỗi kg khô chuột từ 150.000 đến 170.000 đồng/kg. Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên mắm chuột chưa phổ biến rộng rải bán ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.

Thằn lằn sống ở trong nhà cũng được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây.

Thằn lằn sống ở trong nhà cũng được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây.

Mấy năm gần đây tắc kè trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì loài này được cho là giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cho sức khỏe.

Mấy năm gần đây tắc kè trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, vì loài này được cho là giúp tăng cường sinh lực và bồi bổ cho sức khỏe.

Thường 3 kg tắc kè sống cho ra 1 kg khô tắc kè. Giá bán mỗi con tắc kè khô như vậy dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng.

Thường 3 kg tắc kè sống cho ra 1 kg khô tắc kè. Giá bán mỗi con tắc kè khô như vậy dao động từ 45.000 đến 50.000 đồng.

Khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Bảy Núi, An Giang là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên.

Khô nhái còn gọi là “vũ nữ chân dài” nổi tiếng ở vùng Bảy Núi, An Giang là một loại khô được chế biến từ con nhái cơm bắt ngoài thiên nhiên.

Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg, còn vào dịp tết lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.

Bình quân cứ 4 kg nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện giờ khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg, còn vào dịp tết lên 650.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.

Khô cá lau kính giá 150.000 đồng/kg lần đầu tiên có mặt ở nhà hàng tại Cần Thơ. Cá lau kính là đặc sản ở đất Tây Đô khi được người dân xẻ thịt, đem đi phơi khô.

Khô cá lau kính giá 150.000 đồng/kg lần đầu tiên có mặt ở nhà hàng tại Cần Thơ. Cá lau kính là đặc sản ở đất Tây Đô khi được người dân xẻ thịt, đem đi phơi khô.

Trước đây, cá thòi lòi biển ở vùng bán đảo Cà Mau ít ai ăn, vì có mùi tanh. Từ khi thịt cá này đem đi làm khô, giá trị tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Bình quân 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, bán giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg.

Trước đây, cá thòi lòi biển ở vùng bán đảo Cà Mau ít ai ăn, vì có mùi tanh. Từ khi thịt cá này đem đi làm khô, giá trị tăng lên gấp 3 đến 4 lần. Bình quân 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, bán giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg.

Hà Thanh (TH từ ZingNews)