5 thói quen ăn uống gây sỏi thận

( PHUNUTODAY ) - Việc ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận.

Bỏ bữa sáng

Theo chuyên gia, việc bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Nguyên nhân là do cơ thể sau khi đã trải qua một đêm dài nghỉ ngơi và cần bổ sung năng lượng khi thức dậy. Vào buổi sáng, tuổi mật sẽ bài tiết dịch mật chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, dịch mật sẽ dư thừa và ở lại trong túi mật lâu hơn. Với thời gian dài (từ bữa tối hôm trước tới tận bữa trưa hôm sau), mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột dẫn tới hình thành sỏi.

Ăn nhiều chất béo

Thói quen tiêu thụ các món chứa nhiều chất béo là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Bởi thức ăn giàu protit và chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong dịch mật và hình thành sỏi.

5-thoi-quen-an-uong-gay-ra-soi-than-01

Nhịn tiểu

Đây là một trong những thói quen nguy hiểm đối với sức khỏe. Việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến các cặn bã trong cơ thể không được đào thải ra ngoài mà lắng đọng lại. Khi lượng canxi tích tụ đủ lớn sẽ hình thành sỏi.

Uống ít nước

Thói quen uống ít nước sẽ gây hại nghiêm trọng đối với thận. Khi lượng nước nạp vào cơ thể quá ít, không đủ để thận lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài, nước tiểu sẽ trở nên đậm đặc, tạo điều kiện cho các chất khoáng kết tinh và hình thành sỏi.

Sử dụng thuốc bừa bãi

Việc tự ý sử dụng thuốc không có sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.

Một thống kê của các chuyên gia tại Anh cho thấy, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.