5 thực phẩm giàu vitamin D tốt hơn vạn thuốc bổ, giúp chị em ngừa bệnh loãng xương

( PHUNUTODAY ) - Ngoài việc hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời, bạn có thể bổ sung dưỡng chất này bằng cách thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Vitamin D là dưỡng chất quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu loại vitamin này có thể dẫn tới bệnh còi xương, làm xương không phát triển bình thường, hệ miễn dịch suy yếu, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.

Cá là loại thực phẩm giàu vitamin D. Cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín. Vì vitamin D tan trong dầu nên mỡ cá cũng rất tốt đối với cơ thể, giúp ích cho quá trình hòa tan vitamin. Cá trích Đại Tây Dương có hàm lượng vitamin D cao nhất, 100 gram chứa khoảng 16.28 IU. Theo sau là cá trích Pickled, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi đóng gói, dầu cá ngừ đóng gói.

Cá là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào.

Cá là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào.

Trong 100 gram sò chứa 320 IU vitamin D, 6 con sò cỡ trung cung cấp 269 IU. Ngoài ra, loại hải sản này còn có các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, kẽm, sắt, mangan, selenium và đồng. Tuy nhiên, sò có hàm lượng cholesterol cao nên người mắc bệnh tim hoặc đột quỵ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Trứng

100 gram trứng gia cầm có thể chứa  37 IU vitamin D trong 100 g. Một quả trứng chiên lớn cung cấp khoảng 17 IU. Ngoài ra, trứng còn cung cấp protein và vitamin B12 cho cơ thể.

Trứng cá (đen và đỏ)

100 gram trứng cá cung cấp 232IU vitamin D. Trung bình cứ mỗi thìa cà phê trứng cá chứa đến 37,1 IU.

Nấm

Nấm là thực phẩm giàu vitamin D. Trong đó, loại nấm nút màu trắng có hàm lượng vitamin cao nhất (27 IU trong 100g). Không những thế, nấm còn cung cấp vitamin B5 (pantothenic axit) và đồng.