1 loại quả ngọt mát nấu thành nước uống là “thuốc bổ", mát gan thải độc

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh việc dùng làm món ăn, quả bí đao phơi khô rồi nấu thành nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe.

Giúp mát gan, thải độc thận

Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, uống nước bí đao còn có tác dụng làm mát gan và thải độc rất hiệu quả. Theo Đông y, loại quả này có tính mát, ngọt dịu, giúp giải độc tốt, kích thích tiết chất lỏng bên trong thận, đồng thời ngăn ngừa một số độc tố gây hại cho thận mà vẫn đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho các cơ quan nội tạng khác.

Không những thế, loại nước này còn hỗ trợ giảm độc tố trong gan, điều trị tốt cho người bị suy gan hay gan nhiễm mỡ. Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan tốt nhất nên sử dụng trà bí đao thường xuyên, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Không chỉ chứa vitamin B2, vitamin C, bí đao còn có hàm lượng kali dồi dào. Chính vì thế mà loại quả này được coi là “thực phẩm vàng” cho tim mạch. Ăn hoặc uống nước bí đao sẽ giúp làm giãn mạch, giảm bớt sự căng thẳng lên các mạch máu. Chính nhờ đó mà các vấn đề tim mạch như đột quỵ và đau thắt cơ tim được ngăn ngừa.

Tốt cho não bộ

Trong bí đao có hàm lượng sắt khá lớn, nạp vào cơ thể sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện các chức năng của não bộ. Từ đó, góp phần tạo ra nhiều nơ ron thần kinh mới, hỗ trợ cho não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn, trí nhớ cũng được cải thiện rõ rệt.

Hỗ trợ phát triển chiều cao

Trong trái bí đao có chứa tới 19% hàm lượng vitamin C không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn giúp tăng cường sản xuất collagen; cần thiết cho mô liên kết, cơ bắp, mạch máu và hệ xương. Vì vậy, việc bổ sung bí đao vào chế độ ăn cũng sẽ kích thích và thúc đẩy sự phát triển xương trong cơ thể.

Tốt cho mắt

Trong quả bí đao còn chứa Vitamin B2 có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt. Mặt khác, chất chống oxy hóa từ bí đao còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý ở mắt như stress oxy hóa ở võng mạc, thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, tiêu thụ bí đao tươi có thể làm tăng mức vitamin C trong thủy tinh thể của mắt hiệu quả. Do đó, loại quả này còn được xem là món quà thiên nhiên có giá thành tương đối thấp nhưng lại sở hữu năng lượng “vàng” cho mắt nói riêng và cơ thể nói chung.

Bí quyết nấu trà sâm bí đao thơm phức

Không chỉ giúp giải nhiệt, trong sâm bí đao còn có chứa công dụng hỗ trợ mượt tóc, đẹp gia và mát gan hiệu quả. Dân Việt sẽ giới thiệu cách nấu trà sâm bí đao lá dứa siêu đơn giản, không bị chua giải nhiệt cho ngày hè.

Bí đao bổ miếng phơi khô

Nguyên liệu nấu trà sâm bí đao:

- 1,5-2kg bí đao (loại đặc ruột)

- 15 gram la hán

- 30gram táo đỏ

- 15gram thục địa

- 3 khúc mía ngọt

- 1 bó lá dứa

- 100gram đường phèn

- 2 lít nước.

- 1/4 thìa cà phê muối

Cách nấu trà sâm bí đao:

*Cách 1

- Bí đao rửa sạch, cắt hết vỏ ngoài, xắt khoanh tròn cắt bỏ phần ruột (ruột bí làm nước sâm bị chua), xắt miếng mỏng hay để miếng to là tuỳ mọi người.

Cách nấu trà sâm bí đao: Thái bí đao

- Thục địa xắt mỏng, la hán đập vỡ bóp vỡ ra. Mía chẻ mấy khúc vừa tay.

Xếp tất cả nguyên liệu vào nồi theo thứ tự: Đường phèn, mía, bí đao, la hán, thục địa. Sau đó cho vào nồi khoảng 2 lít nước, đun sôi hỗn hợp sau đó để lửa riu riu tầm 20-30 phút tuỳ mọi người.

- Sau 30 phút cho tiếp lá dứa đun tiếp tầm 5-10 phút nữa.

Cách nấu trà sâm bí đao: Dùng đường phèn

- Đun xong lần 1 đổ ra nồi. Sau đó cho tiếp 2 lít vào đun. Sau khi đun xong trộn lẫn 2 nước vào là ngon. Đỡ phí nguyên liệu.

.Cách nấu trà sâm bí đao: Xếp mía vào nồi

Cách nấu trà sâm bí đao: Cho bí đao, táo đỏ... vào và đun 20-30 phút

Cách nấu trà sâm bí đao: Cho lá dứa để tạo mùi thơm

-Tắt bếp để nguội, lọc qua rây để loại bỏ các cặn của các nguyên liệu. Sau đó đóng chai bỏ tủ lạnh. Nếu ai thích vị như trà bí đao lon thì mua thêm thạch sương sáo trắng bỏ vào uống cũng rất ngon.

Uống thay nước và giảm cân cũng như trị nhiệt miệng rất tốt.

Tác giả: Mộc