Cách làm món phá lấu ngon
Nguyên liệu
- Lòng: 1 kg
- Sả: 2 củ
- Riềng: 4-5 lát, thái mỏng
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 5 tép
- Nước dừa tươi: 2 quả
- Nước cốt dừa: 150ml
- Rau răm: Một ít
- Gia vị làm sạch: Bột mì, giấm, muối, rượu trắng, gừng
- Gia vị ướp: Bột nêm, bột canh, bột gia vị bò kho, ngũ vị hương, dầu điều, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rửa lòng với bột mì và lộn từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước cho sạch.
- Đun sôi một nồi nước với gừng đập dập, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh rượu, và 1 thìa cà phê muối. Cho lòng vào chần qua, sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho lòng vào một bát lớn, ướp cùng với các gia vị sau:
- 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bột gia vị bò kho
- 1 thìa canh dầu điều
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- Tỏi và hành tím đã đập dập, băm nhỏ
- Sả đập dập, cắt khúc
- Riềng thái lát mỏng
Nếu thích cay, có thể thêm ớt tươi băm nhỏ. Nếu muốn ngọt, có thể cho thêm 1 thìa canh đường (không cần nếu dùng nước dừa tươi). Trộn đều các nguyên liệu và để ngấm trong khoảng 1 giờ.
Bước 3: Nấu phá lấu
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, phi thơm tỏi. Sau đó, cho lòng đã ướp vào xào săn lại.
- Đổ nước dừa vào sao cho ngập lòng, nếu không có nước dừa có thể thay bằng nước lọc. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh cho đến khi lòng chín mềm, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Sau khoảng 1 giờ ninh, vớt riềng và sả ra, rồi cho nước cốt dừa vào (không cho ngay từ đầu). Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi hoàn thiện, phá lấu sẽ có màu vàng óng, đậm đà hương vị. Những miếng lòng mềm mại, kết hợp cùng dạ dày giòn sần sật, tạo nên món ăn thú vị. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm, không thể thiếu rau răm để tăng thêm hương vị. Nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Món chả giò tôm ngon
Nguyên liệu
- Tôm: 300g
- Bánh tráng: 10-12 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: Xì dầu, tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, đường, tỏi, muối, và hạt tiêu.
Cách làm
- Trộn đều xì dầu, tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, đường, tỏi băm, muối và hạt tiêu trong một bát.
- Bóc bỏ vỏ tôm, giữ lại phần đuôi để trang trí, rửa sạch và thấm khô. Dùng dao khứa dọc lưng tôm.
- Nhúng tôm vào bát gia vị (tránh nhúng phần đuôi), để tôm thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Trộn thịt tôm băm nhỏ với hạt tiêu, muối và một ít bột năng, sau đó bao quanh thân tôm.
- Làm nóng chảo với nhiều dầu. Cắt bánh tráng thành hình tam giác, cuộn tôm vào, để phần đuôi thò ra. Nhúng vào trứng gà và thả vào chảo chiên cho đến khi vàng giòn.
- Vớt chả giò ra đĩa có giấy thấm dầu, thưởng thức với tương ớt hoặc tương cà.
Món chả giò tôm sẽ có lớp vỏ giòn, nhân tôm ngọt ngào, rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc hoặc món ăn vặt.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thực đơn 4 món ngon dân dã chưa đầy 200.000 đồng, đưa bữa cơm gia đình lên tầm cao mới
-
Luộc ốc thả thêm 1 thứ vào nồi: Ốc nhả hết cặn bẩn, giòn ngon, không tanh
-
3 món canh chua ‘đưa cơm’ nhất định phải thử: Nóng hổi, thơm lừng, ấm lòng cả nhà
-
Những thứ độn cơm thời bao cấp ăn chống đói nay "lên đời" thành đặc sản, được ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe
-
Rán chả lá lốt đầu bếp thêm 1 thứ đơn giản vào cuốn, chả mềm thơm nức, không bắn dầu