2 loại nước, 3 món ăn phá nát gan thận, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn thức uống làm tăng gánh nặng cho gan, lâu ngày sẽ sinh bệnh.

Đồ uống có cồn

Ai cũng biết rằng uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan. Tổn thương gan do rượu bia không xảy ra ngay mà sẽ đến từ từ. Nguyên nhân là do sự tích tụ chất béo trong tế bào gan (gan nhiễm mỡ) và tình trạng viêm gan cấp tình do rượu làm các tế bào gan bị hỏng và để loại sẹo. Xơ gan là giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi đó, gan có nhiều sẹo và máu không thể lưu thông được.

Chuyên gia tiêu hóa Rockford Yapp, Bệnh viện Advocate Good Samaritan (Mỹ) cho biết hầu hết những người uống rượu bia sau một đêm đều bị gan nhiễm mỡ ở một mức độ nào đó. Các giọt chất béo trong gan khiến gan không thể hoạt động tốt.

Tin tốt là gan nhiễm mỡ có thể hồi phục nếu bạn ngừng uống rượu bia. Chất béo trong gan sẽ từ từ biến mất.

Nước ngọt

Đồ ngọt chứa rất nhiều đường góp phần gây ra bệnh béo phì. Các loại đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, đồ uống thể thao... chính là nguyên nhân làm tăng lượng mỡ trong gan. Lượng fructose trong các đồ uống này khi đi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất béo.

Bác sĩ Waqas Mahmood, Bệnh viện Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết, trong tất cả các loại thực phẩm có đường, nước ngọt có gas là thứ tồi tệ nhất với gan. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này sẽ làm đường huyết tăng cao, gây béo phì, bệnh tim mạch, bệnh gout, tiểu đường, sa sút trí tuệ...

Dưa chua muối

Dưa chua có hàm lượng muối và nitrite tương đối cao. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrite và muối, làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh. Đặc biệt, các loại dưa chua muối không đảm bảo vệ sinh, có thêm chất phụ da lại càng gây hại cho gan.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là thực phẩm tiện dụng, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, đây là món ăn gần như không có chất dinh dưỡng gì. Nó còn chứa nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp... Những chất này rất khó phân hủy. Sau khi đi vào cơ thể, chúng đều phải đến gan để tiến hành chuyển hóa và tiết. Lượng chất hóa học này càng lớn, thì nội tạng càng phải làm việc nhiều và dễ bị tổn thương. Vì vậy, để bảo vệ gan, bạn nên hạn chế ăn mì ăn liền. Hãy bổ sung các thực phẩm như rau củ quả tươi, trứng, sữa... vào bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng.

Thịt nướng

Thịt nướng có hương vị hấp dẫn nên được ất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do quá trình chế biến thịt được tẩm ướp nhiều gia vị sau đó nướng trực tiếp trên ngọn lửa nên lượng dinh dưỡng bị suy giảm đáng kể, thậm chí sinh ra các chất độc gây hại cho gan.

Tác giả: Thanh Huyền