2 "thủ phạm" trên bàn ăn hầu hết mọi người mắc phải vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ

( PHUNUTODAY ) - Theo nghiên cứu có đến gần 90% người Việt mắc phải sai lầm này trong chế độ ăn uống hàng ngày gây hại cho nhiều hoạt động của cơ thể, làm rút ngắn tuổi thọ.

Thực phẩm chính là một "con dao hai lưỡi", nó có thể giúp bạn cung cấp thêm năng lượng để thực hiện các hoạt động cùng ngày, cung cấp dinh dưỡng để các bộ phận như tim, gan, phổi... hoạt động được trơn tru. Nhưng ngược lại, chúng cũng có thể trở thành một trong những "thủ phạm" gây bệnh cho con người nếu không biết cách sử dụng hợp lí.

Theo tạp chí y khoa uy tín The Lancet đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tính mạng (liên quan đến 1/5 nguyên nhân tử vong trên khắp thế giới), thậm chí chúng có thể lớn hơn cả việc hút thuốc lá. Tim mạch, tiểu đường... đều là những căn bệnh mãn tính có thể xuất phát từ những thói quen ăn uống không lành mạnh, do đó chúng ta cần phải loại trừ các kiểu ăn uống tồi tệ ra khỏi cuộc sống nhất là những sai lầm dưới đây:

1. Chế độ ăn ít trái cây

Khác với các nước phương Tây, chế độ ăn của người Việt nói riêng hay người châu Á nói chung thường sẽ tập trung nhiều vào cơm và các thực phẩm làm từ gạo hơn việc chứ bổ sung nhiều trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thậm chí, có một số người còn cho rằng vì trái cây là một loại thực phẩm chứa nhiều đường sẽ có thể làm tăng cân và tăng đường huyết nên ăn rất ít hoặc hoàn toàn không bao giờ ăn. 

Nhưng trên thực tế, trái cây là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đây là một nguồn dinh dưỡng thực vật đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể con người. Hơn nữa, trong trái cây còn có chứa phytonutrients- một chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (bảo vệ hệ tim mạch), chống viêm, chống vi trùng, điều hòa lipid máu và đường huyết đồng thời giúp bảo vệ thị lực hiệu quả.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc chúng ta tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm từ thực vật sẽ đem lại lợi ích cho tim, xương, não, cơ và khớp, sự trao đổi chất, mắt, cơ quan nội tạng và hệ miễn dịch... Ngoài ra, theo thống kê của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm 2017, có khoảng 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến việc ăn không đủ trái cây. Vì vậy, dù thế nào bạn cũng đừng quên cho trái cây vào trong thực đơn hàng ngày của bản thân nhé!

2. Chế độ ăn quá nhiều muối

Theo thông kê, trong một ngày, trung bình một người Việt Nam trưởng thành sẽ tiêu thụ tới 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là 5g muối một ngày. Một phần lượng muối đến từ thói quen của nhiều người Việt là nêm nếm đồ ăn mặn, một phần khác xuất phát từ vô vàn các loại gia vị mà chúng ta quen dùng để chấm trong mâm cơm như là nước mắm, muối, bột canh, tương ớt hay mắm tôm... Ngoài ra, muối còn xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn hay ngay cả trong thực phẩm tự nhiên.

Một chế độ ăn thừa muối như vậy sẽ có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, nhất đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Việc ăn mặn sẽ gây áp lực và làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận. Nếu những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan ăn nhiều muối sẽ có thể khiến cho bệnh tiến triển nhanh hơn. Ngoài ra, một chế độ ăn thừa muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Qua đây, bạn có thể nhận thấy rõ một điều rằng việc ăn thừa muối sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả có hại cho nội tạng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Việc ăn nhạt được các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích./.

Tác giả: Minh Hằng