Thực phẩm từ thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng và thường xuyên xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, không khác các loại thịt gia cầm và thịt khác, thịt gà cũng có khả năng bị hư hỏng. Điều này không những làm thay đổi hương vị và cấu trúc của thịt mà còn có thể gây bệnh cho người tiêu dùng.
Sau đây là một số phương pháp để phát hiện thịt gà không còn tươi ngon, được chuyên trang về sức khỏe Healthline đưa ra.
Nhận diện qua hình dáng và màu sắc
Trước khi tiến hành chế biến, điều quan trọng là phải kiểm tra bề ngoài của thịt gà để đánh giá xem có dấu hiệu ôi thiu hay không. Thông thường, thịt gà tươi sẽ mang màu hồng nhẹ và phần mỡ có màu trắng. Nếu nhận thấy thịt có màu xám hoặc xanh lá, hoặc mỡ chuyển sang màu vàng, thì đó là biểu hiện của việc thịt gà đã không còn tươi.
Nếu thịt gà xuất hiện nấm mốc, điều này chỉ rõ thịt đã bị hỏng. Thịt gà nên được lưu trữ ở ngăn mát tủ lạnh và chỉ giữ tươi trong khoảng 1-2 ngày; nếu không chế biến ngay thì cần phải được đông lạnh, theo lời khuyên từ Healthline.
Với thịt gà đã được nấu chín, màu sắc của phần thịt phải là trắng. Nếu phần thịt chín vẫn giữ màu hồng, đó là dấu hiệu cho thấy gà chưa được nấu chín đúng cách.
Thịt gà nấu chín có thể trở nên ôi thiu nếu bị giữ trong "vùng nhiệt độ nguy hiểm" giữa 4 độ C và 60 độ C trong thời gian dài. Do đó, để bảo quản thịt gà chín, cần phải lưu trữ ở nhiệt độ dưới 4 độ C trong tủ lạnh và đặt trong hộp kín không quá 3 ngày.
Biểu hiện qua mùi
Một trong những cách đơn giản để phát hiện thịt gà không còn tươi là thông qua mùi của nó.
Thịt gà tươi thường không mùi hoặc chỉ có mùi rất nhẹ và tự nhiên. Nếu phát hiện thịt gà phát ra mùi chua, hoặc mùi giống như lưu huỳnh - mùi tương tự như trứng bị ôi - thì đó là dấu hiệu rõ ràng rằng thịt gà đã không còn sử dụng được và cần được loại bỏ ngay lập tức.
Cảm nhận qua kết cấu
Thịt gà tươi khi chạm vào sẽ có cảm giác hơi ẩm và mềm mại nhưng không bị dính. Nếu thấy thịt gà sống bị trơn và phát sinh chất nhầy, khiến cho tay cảm thấy dính sau khi tiếp xúc, đó là chỉ dấu không thể bỏ qua về việc thịt đã bắt đầu biến chất.
Khi đã nấu chín, thịt gà sẽ có độ săn chắc và khô ráo hơn so với khi còn sống. Bất kỳ sự thay đổi nào trong độ đàn hồi, độ ẩm, hoặc cảm giác dính khi chạm vào thịt gà nấu chín đều là dấu hiệu của việc thịt đã không còn tốt để tiêu thụ.
Để kéo dài thời gian sử dụng của thịt gà, cần bảo quản thịt trong tủ lạnh hoặc đông lạnh ngay sau khi mua. Hơn nữa, chọn mua thịt gà từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo sản phẩm được đóng gói gần thời điểm mua sẽ giúp duy trì chất lượng thịt gà trong thời gian dài hơn, theo như lời khuyến cáo từ Healthline.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thịt dai đến đâu cũng mềm mọng chỉ sau 30 phút nhờ nguyên liệu ướp nhà nào cũng có
-
Nhận biết thịt gà ‘bẩn’: Có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua dù giá rẻ
-
Làm cơm cúng dùng thịt vịt thịt ngan thay thịt gà được không? Tại sao người xưa kiêng vịt ngan, đại kỵ gì?
-
Cục mỡ dưới phần bụng gà nên ăn hay bỏ? Làm cách này luộc hay nướng đều ngọt thịt
-
Vì sao gà luộc xong chặt ra tủy xương còn đỏ, có phải còn sống không? Nhiều người không biết điều này