Khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp trị ung thư từ dinh dưỡng trong quả chuối và thịt gà

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học mở ra một hy vọng mới trong điều trị bệnh ung thư

Một nghiên cứu mới trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ Cancer Discovery, đã tìm ra phương pháp để làm giảm số lượng tế bào ung thư tuyến tụy bằng thứ vitamin có nhiều trong quả chuối và thịt gà, cá. 

Ung thư tuyến tụy là dạng ung thư khó điều trị nhát và có tỷ lệ tử vong cao và nhanh nhất. Vitamin B6 loại phổ biến trong thịt gà, chuối, cá giúp duy trì hệ thống miễn dịch. Khi ung thư tuyến tụy phát triển, các tế bào ung thư cũng hút vitamin B6 để tái tạo. Trong cuộc tranh giành vitamin B6, tế bào khối u ung thư tuyến tụy hầu như luôn chiến thắng tế bào khỏe mạnh. 

Thịt gà và chuối là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6

Thịt gà và chuối là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6

Các nhà khoa học tại Trường Y, Đại học Oklahoma (OU Health) ở Mỹ đã nghiên cứu theo manh mối để mong tim ra cơ chế đảo ngược chiến thắng trên. Tiến sĩ Kamiya Mehla, Phó giáo sư khoa học ung thư tại OU Health, nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Stephenson tại OU Health, cho biết: Nghiên cứu này tìm cách tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư tuyến tụy. Vitamin B6 hỗ trợ các tế bào của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả các tế bào "sát thủ tự nhiên" (NK), là những tế bào đầu tiên phản ứng với mọi bệnh lý từ cảm lạnh thông thường đến ung thư. Khi người bệnh có ung thư tuyến tụy thì tế bào NK vắng mặt một cách đáng chú ý vì tế bào ung thư đã sử dụng hết lượng vitamin B6 mà tế bào NK cần để thực hiện công việc của chúng.

Ung thư tuyến tụy là dạng ung thư nguy hiểm, chỉ  chỉ 11% bệnh nhân sống sót sau 5 năm. Vì vậy, các nhà khoa học cần phải nghiên cứu để phát triển các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy mới.

Các nhà khoa học tập trung vào vai trò của vitamin B6 vì nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ mở ra các phương pháp điều trị mới cho ung thư tuyến tụy. Cô Mehla phát hiện ra rằng cung cấp nhiều vitamin B6 hơn vẫn không giúp ích gì cho tế bào NK, vì khi đó, tế bào ung thư tuyến tụy càng phát triển nhiều hơn.

Trải qua quá trình nghiên cứu, nhà khoa học đã phát hiện ra chiến lược 3 bước gồm: Bước 1 liên quan đến việc giảm sự biểu hiện của một gien cụ thể để ngăn chặn con đường mà ung thư hấp thụ vitamin B6. Bước thứ 2 là cung cấp thêm vitamin B6 và bước thứ 3 sử dụng liệu pháp để tăng cường chức năng của tế bào NK, giống như điều chỉnh động cơ ô tô.

Áp dụng phương pháp này trên chuột đã cho thấy giảm số lượng tế bào ung thư tuyến tụy.

Tiến sĩ Mehla nói: Thật đáng khích lệ khi phát hiện ra điều này và điều quan trọng là hệ thống miễn dịch cần phải mạnh để các phương pháp điều trị khác, như hóa trị, có hiệu quả. Liệu pháp sẽ không hiệu quả nếu hệ thống miễn dịch không thể thực hiện được vai trò của nó.

Cô có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu này và mở rộng sang các mối quan tâm liên quan. Vì ung thư tuyến tụy gây ra các vấn đề khắp cơ thể trong nỗ lực hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn nên cô sẽ nghiên cứu xem sự thiếu hụt vitamin B6 ảnh hưởng như thế nào đến các cơ quan khác, đặc biệt là gan, khi có tế bào ung thư.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link