Rau sam
Theo y học cổ truyền thì loại rau sam là loại rau dại quen thuộc ở các vùng quê. Không chỉ là loại rau giàu dinh dưỡng mà rau sam còn có mặt trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh.
Bên cạnh đó, trong thành phần của rau sam còn chứa nhiều hàm lượng vitamin E, vitamin C, alcaloid, flavonoid, glutathione và beta - carotene trong cây rau sam giúp ngăn ngừa các gốc tự do và chống lại quá trình lão hóa. Ngoài ra, thành phần chất nhầy trong rau sam có công dụng làm dịu đường tiêu hóa, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý thường gặp về đường tiêu hóa. Đồng thời, rau sam có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón, dự phòng nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Theo Y học cổ truyền, cây rau sam tính hàn, vị chua không độc, giúp trị mụn nhọt mẩn ngứa ngoài da, sưng đau ngoài da. Đồng thời, rau sam còn là loại rau mọc dại nên không bao giờ nuôi hóa chất cực kỳ an toàn với sức khỏe của bạn
Rau sam không bị nuôi hóa chất
Rau lang - loại rau dân dã tốt như thần dược
Trong Y học cổ truyền thì rau lang được biết đến là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác tốt cho sức khỏe.
Đồng thời, rau lang cũng chính là loại cây quen thuộc đặc tính giảm đường huyết và đọt rau lang đỏ chứa chất gần giống với insulin nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, thành phần Protein trong rau lang có khả năng chống lại sự oxy hóa. Bên cạnh đó, trong rau lang chứa nhiề loại protein này chứa chất chống oxy hóa của glutathione - chất có vai trò lớn trong việc tạo ra chất chống oxy hóa bên trong cơ thể.
Ngoài ra, rau lang vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Đặc biệt, lá rau lang chứa chất nhuận tràng vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, rau lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp thay đổi khẩu vị.
Những loại rau không chứa hóa chất tốt cho sức khỏe
Rau càng cua
Tương tự như rau lang và rau sam, rau càng cua cũng là loại rau mọc dại nhiều ở các vùng quê. Rau càng cua dễ mọc, mọc tốt và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và các bài thuốc trị bệnh hiệu quả.
Trong thành phần dinh dưỡng của rau càng cua là loại rau dại mọc nhiều nơi và sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua có vòng đời 1 năm, vị chua nhẹ khi ăn sống và có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng.
Tác giả: Min Min
-
Loại quả 'lạ mà quen': Từ bị 'ngó lơ' đến đặc sản 'gây sốt', giá trị dinh dưỡng bất ngờ
-
3 cách sử dụng hành tây để mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể
-
5 loại rau chứa nhiều canxi hơn sữa tươi, chợ Việt lúc nào cũng có sẵn
-
Loại rau 'tốt nhất thế giới' theo đánh giá của chuyên gia lại là món ăn dân dã ở Việt Nam
-
Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không?