Chân gà nướng muối ớt
Nguyên liệu
10 chân gà, 1 nhánh hành lá, 1 nhanh gừng nhỏ, 1 thìa cà phê muối rang, 1 muỗng canh ớt khô, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê mật ong.
Cách làm
Chân gà rửa sạch, cắt bỏ phần móng.
Cho chân gà vào nồi thêm dừng, hành lá và đổ ngập nước. Bắc lên bếp và đun ở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn luộc thêm 10-12 phút là chân gà vừa chín tới.
Vớt chân gà ra và ngâm vào một tô nước đá để phần da giòn hơn, chân gà không bị thâm.
Khi chân gà đã nguội thì vớt ra, bỏ vào âu cùng muối, ớt khô, ớt bột và trộn đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị.
Lót giấy bạc lên khay nước và đặt chân gà lên trên.
Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi bỏ chân gà vào nướng 10 phút.
Sau đó, lấy chân gà ra và quét một lớp hỗn hợp dầu hào + mật ong.
Cho khay chân gà vào nướng 15 phút nữa là xong.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng than hoặc nướng bằng nồi chiên không dầu.
Chân gà ngâm sả ớt
Nguyên liệu
10-12 chân gà, 8-10 củ sả, 4-5 trái ớt sừng, 1 mẩu gừng, 200 gram quất (tắc), 2 củ tỏi, nước mắm, muối, giấm ăn.
Cách làm
Chân gà mua về rửa sạch, cắt bỏ phần móng.
Bỏ chân gà vào nồi, đổ ngập nước và thêm vài mẩu gừng đập dập. Luộc chân gà khoảng 10 phút cho chín (tùy thuộc vào kích thước của chân gà mà bạn điều chỉnh thời gian luộc cho phù hợp tuy nhiên không nên luộc quá lâu vì chân gà sẽ bị nát). Sau khi chân gà sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm thêm 5 phút nữa cho chín hẳn. Vớt chân ra ngâm vào bát nước đá khoảng 5 phút.
Sau đó, vớt chân gà ra và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Nếu vội, bạn có thể để ở ngăn đá khoảng 20 phút. Việc này giúp phần da gà se lại, giòn hơn khi ăn.
Sả rửa sạch, cắt xéo.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
Lấy một nửa chỗ quất ra cắt đôi. Để riêng 2 quả để pha nước chấm, phần còn lại vắt lấy nước cốt.
Ớt cắt lát dày 1-1,5 cm, bỏ phần hạt.
Pha nước sả ớt ngâm chân gà: Cho 4 thìa canh đường, 3 thìa canh muối, 10 thìa canh nước lọc, 8 thìa giấm ăn, 2 thìa canh nước mắm vào nồi và đun sôi. Sau đó, bỏ thêm tỏi, sả vào đảo đều. Tắt bếp và chờ cho nước sốt nguội hẳn.
Cho quất, nước quất vào hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị rồi rưới lên phần chân gà, trộn đều cho ngấm.
Ngâm chân gà trong tủ lạnh qua đêm là có thể thưởng thức.
Chân gà có thể chấm với tương ớt hoặc muối tắc, muối chanh tùy sở thích.
Nộm sứa
Nguyên liệu
500 gram sứa rửa sạch, chần với nước sôi rồi vớt ra, bỏ vào ngăn đá.
Hành tây, ớt sừng cắt lát.
Xoài xanh, dưa chuột, cà rốt bào sợi.
150 gram rau thơm.
Tỏi, ớt tươi, lạc rang, chanh, nước mắm, đường.
Cách làm
Pha nước mắm trộn nộm gồm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm.
Cho sứa, hành tây, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt bào sợi và ớt sừng vào tô lớn. Rưới phần nước mắm đã chuẩn bị trước đó lên và đảo đều.
Thêm rau thơm, lạc rang (bỏ vỏ, đập nhỏ) vào trộn tiếp và bày ra đĩa.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Gợi ý 3 món cuốn thanh mát, siêu ngon lại dễ làm cho dịp nghỉ lễ
-
Rán đậu cho thêm thứ này: Từng miếng giòn tan, để lâu không ỉu
-
Rau muống ăn luộc với xào mãi cũng chán, đem làm 3 món này ngon lạ, cả nhà ai cũng mê
-
Luộc tôm không dùng 1 giọt nước, thịt giòn thơm, đỏ au, ngon ngọt xuất sắc
-
Luộc thịt đừng chỉ dùng muối và nước lã: Thêm nguyên liệu này để thịt thơm ngọt, trắng tinh, không bị khô