4 cách luộc gà 'thần thánh' không cần nước mà vẫn thơm ngon nức mũi ai nhìn cũng thèm

( PHUNUTODAY ) - Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, ngoài cách luộc gà truyền thống bạn có thể biến tấu thành nhiều món gà luộc khác nhau nhưng vẫn vô cùng thơm ngon hấp dẫn

Thịt gà là món ăn yêu thích của nhiều người đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Thịt gà dồi dào protein. Trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đã chán món gà luộc đơn giản hàng ngày hãy đổi vị cho cả nhà bằng cách luộc gà không cần nước dưới đây nhé.

Luộc gà bằng muối hột

Để luộc gà các bạn có thể để nguyên con, xẻ đôi hoặc là chặt theo từng miếng tùy ý thích. Gà sau khi làm sạch, bạn rửa lại bằng nước và để ráo nước. Với cách luộc gà bằng muối hột thì trước khi cho gà nồi các bạn trải một lớp muối vào đáy nồi để nhằm cho gà không bị dính đáy nồi. Với cách luộc này, hơi nóng từ muối sẽ làm cho gà chín và thơm hơn. Luộc gà bằng muối hột bạn có thể dùng nồi cơm điện nhưng lưu ý là cần phải đậy để hơi giữ lại được ở bên trong giúp gà chín được.

Để gà chín bằng hơi thì bạn để nồi trên lửa nhỏ khoảng 40-50 phút. Và trong quá trình luộc không nên mở nắp nồi vì như thế hơi ở trong sẽ bay ra nhé.

Luộc gà bằng muối, ngải cứu

Nguyên liệu:

- Gà làm sạch: 1 con khoảng 1.5kg; muối sạch: 1 gói; rau ngải cứu: 1 mớ; sả: 3 củ; lá chanh: khoảng 10 lá

Cách làm:

Chuẩn bị một con gà làm sạch. Ngải cứu, lá chanh, sả rửa sạch để ráo. Lấy một chiếc xoong vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc lót xoong. Làm như vậy để khi hấp sẽ không bị cháy xoong. Sau đó rải đều gói muối xuống dưới đáy xoong, thêm vài nhánh sả.

Tiếp đến là rau ngải cứu và đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa là được.

Luộc gà bằng sả và lá chanh

Cách luộc gà bằng sả và lá chanh rất đơn giản. Với cách này thì gà bạn làm sạch, để nguyên con. Sau đó lấy một ít muối tinh, bột ngọt giã nhỏ và ớt hiểm xanh để khi luộc gà được thơm nhé. Lấy phần gia vị đã chuẩn bị này ướp quanh thân gà.

Dùng 1 nồi có đáy dầy, sau đó lót 1 lớp muối hạt suống đáy nồi, sả đập dập, cắt khúc rồi cho 1 lớp lá chanh, cho gà nguyên con và trên cùng cũng là 1 lớp lá chanh. Cho gà lên bếp hấp chín trong khoảng 60 phút. Và trong suốt quá trình luộc gà thì hãy để ít nhất 30 phút đầu tiên mới nên mở nắp để kiểm tra. Như vậy sẽ giữ được hơi nóng bên trong giúp cá chín nhanh hơn.

Luộc gà bằng tỏi

Rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tỏi bóc vỏ, rắc đều xuống dưới đáy nồi để làm sao khi cho gà vào thì phần thịt gà không chạm nồi. Nhớ chuẩn bị dư một ít tỏi nhé để số tỏi còn lại nhồi vào bên trong bụng gà. Đun trong vòng 20 phút.Trong quá trình hấp thì các bạn không nên mở nắp nồi để giữ được hơi nóng và mùi tỏi để gà luộc được ngon hơn nhé.

Lưu ý:

- Khâu chọn thịt gà chính là quan trọng nhất. Thịt gà phải tươi thì mùi vị mới thơm và thịt ngọt chắc. Chọn gà có màu da vàng đều, thịt vẫn còn hồng, săn chắc. Sau đó bạn rửa thật sạch, cắt bỏ phần nốt nhú trên phao câu để không bị hôi và để ráo nước. Lấy một ít mỡ gà để ra chén riêng và sẽ dùng khi đã luộc gà xong.

- Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Tác giả: Mai Mai