Mướp đắng nhồi thịt
Mướp đăng có vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp...
Nguyên liệu
Mướp đắng (Khổ qua): 500g
Thịt nạc vai: 300
Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
Hành lá, hành khô
5 tai mộc nhĩ (Nấm mèo) lớn, nấm hương (Nấm thông).
Cách làm:
Mướp đắng: dùng dao mổ ở đầu trái dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn sợi chỉ.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo.
Dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng khổ qua cho vừa đầy.
Bạn nên chọn mướp đắng quả lớn, gai nở vừa.
Nếu có giò sống thì trộn thêm cùng với thịt, nhân sẽ càng ngọt, dính chắc và dễ nhồi hơn nữa.
Để mướp được xanh, hấp dẫn, bạn nên mở vung đợi canh sôi rồi bắc ra, đừng đậy vung nồi canh nhé!
Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ.
Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng.
Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.
Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.
Canh rau ngót và thịt nạc
Rau ngót có vị ngọt, tính mát dùng để nấu canh ăn rất bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc gan hiệu quả. Kết hợp với thịt nạc băm để tăng thêm vị ngọt và chất dinh dưỡng.
Khi thêm canh rau ngót vào bữa ăn sẽ làm cho bạn ăn ngon hơn, trong thời tiết nắng nóng thì món canh này là rất tuyệt vời. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng vừa mát gan rất thích hợp với người đang bị nóng trong người.
Nguyên liệu:
- 1 bó rau ngót
- 150g thịt nạc thăn heo bằm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột canh
- ½ muỗng nước mắm
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm:
- Rau ngót chọn lá non nhỏ, màu xanh và còn tươi. Tuốt bỏ cọng rửa thật sạch sau đó vò nhẹ cho hơi nát lá.
- Thịt heo bằm rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Chuẩn bị nồi, thêm 2 muỗng dầu vào phi thơm hành tím băm sau đó trút thịt vào đảo qua sau đó thêm nước vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh. Nước trong nồi sôi thả rau vào đun sôi trong vòng 2 phút để rau vừa chín mềm rồi tắt bếp, nêm thêm ½ muỗng nước mắm cho thơm và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
- Múc canh ra tô, ăn cùng với cơm.
Cháo đậu xanh hạt sen
Đậu xanh là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E,… đặc biệt là rất mát, rất tốt cho gan.
Nguyên liệu để nấu cháo đậu xanh
Gạo tẻ 350g
Đậu xanh nguyên vỏ 250g
Hành lá 1 ít
Gia vị cần thiết: bột nêm, nước mắm.
Các bước nấu cháo đậu xanh
Trước tiên bạn đem đậu xanh đãi sạch rồi để ráo nước. Bạn nhớ để nguyên vỏ đậu xanh.
Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch, nên ngâm gạo vài giờ để gạo nở hơn, khi nấu sẽ nhanh nhừ, cháo cũng ngon hơn nữa. Sau thời gian ngâm thì vớt gạo ra vào rá rồi để ráo nước.
Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi, thêm nước vào rồi đảo đều.
Bắc nồi lên bếp đun lửa to. Trong quá trình đun bạn nên khuấy đều để gạo, đậu xanh nở bung ra, không để ở đáy nồi. Bởi như thế rất dễ bị khê cháo. Khi cháo đã sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh.
Dùng đũa hay muôi đảo đều nồi cháo. Tuy nhiên cần làm nhẹ nhàng thôi nhé để cháo không bị bắn ra ngoài. Bạn cứ đảo như vậy, mục đích là để gạo và đậu nở, sánh vào nhau mềm mịn. Khi đó món cháo sẽ ngon, hấp dẫn hơn.
Trong quá trình ninh cháo, nếu thấy có bọt thì bạn dùng muôi vớt hết bọt nhé. Đến khi cháo nhừ và sánh mịn thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý: khi đã tắt bếp bạn không nên đậy vung nồi cháo vì nước ở vung nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, gây mất ngon.
Cuối cùng bạn múc cháo ra bát, rắc hành lá đã thái nhỏ vào trộn đều rồi thưởng thức.
Đậu phụ hầm nấm hương chân giò
Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua...
Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...
Nguyên liệu
Đậu hủ, mướp mỗi thứ 200gr
Nấm hương: 50gr
Một giò trước khoảng 1kg
Muối: 10gr
Sợi gừng
Hành khúc: 5gr
Bột ngọt: 3gr
Cách làm:
Giò heo cạo sạch, rửa sạch chặt nhỏ.
Ngâm đậu hủ vào nước muối 10-15 phút, rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng mỏng.
Nấm hương bỏ chân nấm, ngâm nước cho mềm rửa sạch.
Cho giò heo vào chảo sạch, thêm vào 2500gr nước nấu cho mềm, cho vào nấm, đậu hủ, mướp.
Nêm gia vị muối, sợi gừng, bột ngọt, hành nấu thêm vài phút thì tắt lửa, chia vài lần ăn.
Tác giả: