4 thứ đại kị với dạ dày, tránh ăn thường xuyên kẻo cả bụng nóng ran, đau ốm mãi không khỏi

( PHUNUTODAY ) - Nếu có tiền sử bệnh dạ dày, hãy ghi nhớ thật kĩ những thứ đại kị này để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ăn mặn

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

Không uống nước ngọt có gas khi ăn

Nước ngọt chứa thành phần carbon dioxide, khi uống có tác dụng giải nhiệt tức thì nên nhiều người rất thích uống. Nhưng nếu bạn bị bệnh về dạ dày, thì việc uống nước ngọt trong bữa ăn lại gây hại nhiều hơn lợi.

Khi uống nước ngọt, soda, là một dạng axit pha loãng, gây ra những bất lợi cho hệ tiêu hóa. Carbon dioxide trong soda hay nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Ngoài ra, nước ngọt còn chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, làm cho khả năng tiêu hóa suy yếu.

Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu uống nước ngọt trong bữa ăn, sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng, đầy hơi, ợ hơi nhiều và các triệu chứng bất thường khác.

Cà phê

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.

Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn thì bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm thì chỉ nên uống một ít vào lúc đã no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.

Không ăn nhiều ớt cay

Theo một kết quả khảo sát tại Trung Quốc với 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra về thói quen ăn uống. Trong số này, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt có tỉ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.

Đặc biệt là những người không ăn ớt có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mức độ nhẹ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là không nên ăn ớt.

Tác giả: Mộc