Quả chuối có vị dẻo thơm với giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy có giá thành rẻ nhưng chất lượng thì cực đắt. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe mà quả chuối mang lại cho chúng ta.
Làm cho nhu động ruột trơn tru
Y học cổ truyền phương Đông cho biết, chuối có vị ngọt tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt dưỡng ruột, cải thiện chứng táo bón do tích nhiệt trong dạ dày. Để duy trì một dạ dày khỏe mạnh thì cách đơn giản là đi đại tiện bình thường và chuối có thể giúp ích cho điều đó.
Trong chuối chứa nhiều chất xơ, 1,6g trong 100g. Ngoài ra chuối còn chứa men vi sinh đường ruột – fructooligosacarit, chất xơ và men vi sinh đều có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp đại tiện đều đặn. Tuy nhiên bạn nhớ uống nhiều nước khi ăn chuối nếu không sẽ dễ bị táo bón.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Để duy trì sức khỏe đường ruột cần thiết lập hệ sinh thái vi sinh đường ruột tốt. Tinh bột kháng trong chuối là thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột của bạn và cũng giúp tăng axit béo chuỗi ngắn.
Nghiên cứu đã cho thấy axit béo chuỗi ngắn cũng có chức năng điều chỉnh một số tế bào miễn dịch, có thể điều chỉnh phản ứng viêm.
Điều hòa cảm xúc và cải thiện tâm trạng
Lý do chuối được mệnh danh là “trái cây hạnh phúc” vì nó có chứa tryptophan và vitamin B6 rất tốt cho việc tạo ra serotonin. Chất này có thể giúp điều chỉnh cảm xúc, khiến cơ thể thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc đồng thời giúp ngủ ngon. Khi nồng độ serotinin trong cơ thể con người giảm đi sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực, u uất. Nếu như nguyên liệu serotonin được bổ sung kịp thời thì sẽ giúp ổn định tâm trạng.
Trong 100g chuối chứa khoảng 24mg magie rất tốt cho tâm trạng và tinh thần thư thái.
Hỗ trợ giảm cân
Trong chuối có chứa carbohydrate, chất xơ, protein, kali, phốt pho, magie, canxi, vitamin A, C và các loại vitamin khác. Chuối rất giàu dinh dưỡng nên có thể mang lại cảm giác no.
Nếu so với chuối chín vàng thì chuối hơi xanh còn có nhiều tinh bột kháng và pectin hơn, cả hai đều có thể làm chậm lượng đường trong máu sau bữa ăn và làm chậm quá trình rỗng dạ dày để giảm cảm giác thèm ăn.
Tinh bột khác như một chất xơ prebiotic có đặc tính tương tự như chất xơ hoàn tan và có thể cung cấp men vi sinh. Bên cạnh đó, men vi sinh là những vi khuẩn “tốt” của đường ruột, rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và có liên quan đến khả năng miễn dịch, sức khỏe não bộ,…
Ở chuối chín, tinh bột kháng được phân hủy thành đường tự nhiên. Đây cũng là lý do vì sao chuối chín sẽ ngọt hơn.
Người giảm cân có thể ăn chuối xanh nhưng theo các chuyên gia, tinh bột kháng không dễ tiêu hóa, ăn nhiều dễ gây táo bón. Vì vậy nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch
Cơ thể cần được bổ sung đủ lượng kali cần thiết. Mà trong 100g chuối có chứa 368mg kali, rất tốt cho việc ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Đồng thời kali cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chuối cũng chứa magie, tốt cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh, thiếu hụt magie có thể khiến tim đập không đều. Trong chuối còn có chất velociferin có thể ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol giúp mạch máu thông suốt.
Tuy ăn chuối có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của tim nhưng hãy ăn chúng một cách điều độ. Vì trong chuối có hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều đường sẽ dễ chuyển hóa thành triglycerid, dẫn đến tăng mỡ máu.
Bổ sung chất điện giải sau khi tập thể dục và uống rượu
Trước khi tập thể dục ăn 1 quả chuối có thể giúp ngăn ngừa chuột rút. Vì có nhiều chất điện giải bị mất đi trong quá trình tập luyện và sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra chứng chuột rút ở chân.
Sau khi tập luyện, bên cạnh việc bổ sung chất điện giải cũng cần bổ sung đường và protein. Đường có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, sửa chữa cơ bắp, giúp cơ bắp tái phát triển. Vì vậy, ăn một quả chuối có thể đáp ứng cùng lúc cả 3 nhu cầu dinh dưỡng.
Ngoài ra thì tình trạng mất nước sau khi say rượu cũng dẫn đến cơ thể bị thiếu chất điện giải. Bạn cũng có thể ăn chuối để bổ sung kịp thời.