Khi cơ thể thiếu khí huyết sẽ phải đối mặt với tình trạng tay chân nóng hoặc lạnh, giọng yếu, tóc khô, chóng mặt và nhức đầu... Các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá mùa hè là "thời điểm vàng" để cải thiện khí huyết. Nếu thường xuyên bổ sung 4 món sau đây sẽ vừa bổ máu vừa dưỡng da, mờ nám hiệu quả.
1. Long nhãn
Mùa hè là mùa nhiều long nhãn nhất trong năm. Ăn nhiều long nhãn có thể bổ sung sắt và ngăn ngừa sự thiếu hụt máu. Sắt là nguyên tố quan trọng không thể thiếu trong việc tạo huyết. Ngược lại nếu thiếu máu do thiếu sắt sẽ gây ra các vấn đề về khí và huyết.
Long nhãn phơi khô có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng khí. Long nhãn có tác dụng chống lão hóa, tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh, não bộ. Ngoài ra, ăn long nhãn thường xuyên cũng giúp sáng mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt đặc biệt là đục thủy tinh thể. Dù là người già hay trẻ em đều có thể ăn được, tuy nhiên người nóng trong cần hạn chế ăn nhãn.
2. Chà là đỏ
Nói đến thực phẩm dưỡng huyết thì phải kể đến quả chà là đỏ. Quả chà là rất giàu vitamin, axit amin, đường fructoza, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng quả chà là đỏ có tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể.
Quả chà là khô có tác dụng cung cấp vitamin B5 và B6 có lợi cho làn da. Chúng giúp làn da không bị lão hóa, ngăn ngừa các tế bào có hại, khắc phục tổn thương trên da, chống viêm và oxy hóa tốt. Vitamin B5 còn giúp da đầu thêm khỏe mạnh, tóc mọc tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ rụng tóc, xơ tóc.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, quả chà là đỏ có thể làm tăng hàm lượng hồng cầu trong máu, giúp da dẻ hồng hào và sáng bóng hơn, đạt được hiệu quả làm đẹp da.
3. Nho
Nho là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè. Nho có vị ngọt, thơm ngon, y học Trung Quốc cho biết nho có tính ấm, có tác dụng thông kinh mạch tỳ vị, dạ dày. Ăn nho cũng có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, dưỡng âm, bổ thận. Đồng thời có thể thúc đẩy khí huyết lưu thông khắp cơ thể, ngừa suy nhược.
Nho có thể cải thiện hiệu quả tình trạng đường huyết thấp. Nho rất giàu anthocyanins, có thể tan trong chất béo và tan trong nước, ăn nhiều nho có thể giúp da chống lại quá trình oxy hóa, làm sáng da và giảm sự xuất hiện của sắc tố. Nho cũng giúp cơ thể bổ sung lượng máu cần thiết để dưỡng khí bổ huyết, làm đẹp da. Ăn nhiều nho vào mùa hè có thể làm sáng các vết nám và giảm tình trạng sắc tố dưới da, giúp da mềm mại và sáng bóng hơn.
4. Mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ là thực phẩm giàu protein và vitamin. Ăn nhiều mộc nhĩ trắng còn có thể bồi bổ phổi và làm ẩm phổi. Người hút thuốc lá lâu năm uống canh mộc nhĩ có thể thúc đẩy hiệu quả lưu lượng máu trong phổi, giúp giảm áp lực và gánh nặng trên phổi.
Mộc nhĩ cũng rất giàu canxi, uống canh mộc nhĩ có thể ngăn chặn sự mất canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, dưỡng khí và bổ huyết, làm đẹp da.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
5 món "bẩn" nhất ở ngoài hàng, ngon mấy cũng đừng ăn kẻo rước bệnh vào người
-
Sáng ngủ dậy uống nước là tốt nhưng thêm nguyên liệu này công dụng tăng gấp bội
-
Buổi sáng đừng ăn bún phở chỉ cần 1 thứ này giúp bạn thon thả đẹp da, mượt tóc, trẻ lâu sống thọ
-
Bủn rủn chân tay, thậm chí hôn mê nếu phạm phải những đại kỵ khi ăn vải ngay dưới đây
-
Chuyên gia chia sẻ: Những thực phẩm kỵ với cá chớ dại kết hợp chung kẻo rước bệnh