5 cách bảo quản gừng chẳng cần tủ lạnh, để nửa năm vẫn tươi như mới

( PHUNUTODAY ) - Đây là cách bảo quản gừng đúng, không lo thối rễ, mọc mầm.

Cách 1: Phương pháp bảo quản bằng gạo

Nếu bạn mua quá nhiều gừng mà chưa kịp dùng hết, bạn có thể dùng gạo để bảo quản. Cách này rất đơn giản: sau khi làm sạch gừng và lau khô, bạn chỉ cần để gừng ở nơi thoáng mát. Sau đó, vùi gừng vào gạo. Gạo sẽ giúp giữ cho gừng ở môi trường khô ráo, tránh tiếp xúc với không khí. Với phương pháp này, gừng có thể bảo quản lâu mà không bị hư hỏng hay nảy mầm.

Nếu bạn mua quá nhiều gừng mà chưa kịp dùng hết, bạn có thể dùng gạo để bảo quản.

Cách 2: Phương pháp bảo quản bằng muối

Tương tự, sau khi làm sạch bụi bẩn trên bề mặt gừng, bạn có thể ngâm gừng trong nước muối để bảo quản lâu hơn. Đầu tiên, chuẩn bị một bát nước và hòa muối vào cho đến khi muối tan hoàn toàn. Sau đó, ngâm gừng đã làm sạch vào nước muối khoảng 10 phút. Sau khi ngâm xong, vớt gừng ra và để khô tự nhiên ở nơi thoáng gió.

Khi gừng đã khô, bạn có thể bọc nó bằng màng bọc thực phẩm. Muối có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa sự hư hỏng của gừng, đồng thời màng bọc thực phẩm sẽ tạo điều kiện cho gừng được bảo quản trong môi trường gần như chân không, kéo dài thời gian sử dụng từ vài tháng đến một năm.

Nếu gừng đã được cắt và không dùng hết, bạn có thể thoa một ít muối lên vết cắt, rồi để gừng ở nơi khô ráo, chẳng hạn như trên bậu cửa sổ bếp, để nó không bị ôi và có thể giữ được vài ngày.

Cách 3: Sử dụng cát và đất

Nếu bạn yêu thích việc trồng hoa hay cây cảnh trên ban công, bạn có thể tận dụng những chậu cây để bảo quản gừng. Chỉ cần cho một ít cát vào chậu, rồi vùi gừng vào đó. Để đảm bảo gừng được bảo quản tốt, bạn cần tưới nước vào lớp cát để giữ ẩm, giúp gừng không bị hư hỏng và có thể lưu trữ lâu dài.

Nếu bạn yêu thích việc trồng hoa hay cây cảnh trên ban công, bạn có thể tận dụng những chậu cây để bảo quản gừng.

Cách 4: Sử dụng giấm trắng

Trước hết, làm sạch gừng khỏi bụi bẩn và để gừng khô ráo ở nơi thoáng mát. Sau đó, cho gừng vào lọ kín và đổ giấm vào sao cho giấm ngập hoàn toàn gừng. Bạn có thể sử dụng giấm trắng, giấm lâu năm hay giấm balsamic đều được. Đậy kín nắp lọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này, gừng sẽ được bảo quản lâu mà không bị hư hỏng. Khi cần dùng, bạn có thể lấy gừng ra trực tiếp ăn hoặc dùng làm gia vị, vẫn giữ nguyên độ tươi ngon.

Cách 5: Phương pháp cắt lát và đông lạnh

Một cách khác để bảo quản gừng lâu dài là cắt gừng thành từng lát và đông lạnh. Trước khi cho gừng vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch và để khô gừng. Nếu không thích ăn vỏ gừng, bạn có thể cạo bỏ vỏ trước khi cắt. Sau khi cắt thành từng lát mỏng, hãy cho gừng vào túi giữ tươi hoặc hộp đựng rồi đậy kín, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này, gừng sẽ được bảo quản tươi lâu, và khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy ra một vài lát mà không cần rã đông, rất tiện lợi cho việc sử dụng.

Tác giả: Quỳnh Trang