Cá là một thực phẩm không thể thiếu của con người. Các nhà khoa học đã chỉ ra, có 05 loại cá bẩn nhất ở chợ truyền thống, chúng chứa nhiều kim loại nặng và ký sinh trùng, ngay cả người bán cũng không ăn.
1. Cá trê
Cá trê là loại cá có khả năng thích ứng môi trường tốt, kháng bệnh mạnh và thuộc quần thể ăn xác thối, có thói quen ăn uống có thể gọi là dị thường. Chúng có thể tồn tại ở những nơi rất bẩn như cống rãnh hôi thối hoặc ở hố phân, và hầu như không có một loại thức ăn nào không ăn được.
Ở một số cơ sở chăn nuôi, người ta nuôi gà vịt ở trên, cá trê nuôi ở ao dưới để tiết kiệm tố đa. Khi đó chỉ cần bổ sung một nửa lượng thức ăn khác là đã có thể nuôi chúng. Cá lớn lên ở trong môi trường này sẽ không ít các ký sinh trùng tích tụ trong cơ thể.
2. Lươn
Lươn đồng có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, dưỡng khí, dưỡng não. Lươn chỉ có một cái xương to ở giữa lưng, thịt của chúng rất thơm ngon khiến cho nhiều người không thể bỏ qua.
Trong tự nhiên, lươn đồng hiện có khắp nơi, chỉ cần có nước và bùn là sẽ nó. Nhưng hiện nay, chất lượng nước ở nhiều rất nơi khó đảm bảo, nhiều chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn, nên các chuyên gia không khuyến khích sử dụng lươn đồng làm thức ăn.
3. Cá mè
Cá mè là một trong loài cá nước ngọt phổ biến, vị nhạt, rất được ưa chuộng vào những năm 1990 vì khi đó nguồn cung tương đối khan hiếm và rất ít loài cá ăn được. Đối với cá mè hiện nay đang được nuôi, người nuôi nói chung sẽ rắc nhiều phân hóa học vào ao để xúc tác cho các sinh vật phù du trong nước phát triển để cho cá mè nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, vì vậy, tốt nhất bây giờ bạn không nên ăn loại cá này.
4. Cá rô phi
Cá rô phi lớn nhanh, không kén ăn, có khả năng sinh sản nhanh, ít bệnh tật, ăn thực vật thối rữa, các phân động vật, xác động vật thối rữa.
Ưu điểm lớn nhất của cá rô phi là trong thịt của nó không có nhiều xương cá nhỏ, thân dẹp, lưng cao. Đây là loại cá chuyên dùng để nướng, rất thích hợp cho cả trẻ em và người già.
Cá rô phi có bẩn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống của nó. Tốt nhất không ăn cá rô phi đánh bắt ngoài tự nhiên, phải chọn các con cá nuôi qua kênh chính thống và đã được qua kiểm định.
5. Cá dọn bể
Mặc dù bản thân cá dọn bể không hề có độc nhưng thực sự không nên ăn chúng, bởi nó ăn mọi thứ, kể cả rác thải ở dưới nước. Nó không chỉ ăn trứng cá mà nó còn ăn phân của những con cá khác.
Các chất độc hại nó ăn vào sẽ tích tụ và ở lại trong cơ thể, khiến cho khoang bụng chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Hơn nữa, thịt của loại cá này chứa hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân á cao hơn nhiều so với các loại cá khác. Nếu ăn thường xuyên dễ gây ra đau đầu, hại gan thận.
Tác giả: Vũ Thêm
-
5 loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc", mọc dại đầy vườn mà ít người biết ăn
-
Mùa nồm ẩm trồng ngay 3 loại cây 'khắc tinh' ẩm ướt, khử hôi, mang tài lộc vào nhà
-
Chần thịt lợn qua nước sôi, tưởng sạch mà ngấm thêm chất bẩn: Muốn thịt sạch cứ làm 1 việc
-
Tại sao tỏi ngâm lại chuyển màu xanh? Mách bạn mẹo cực dễ để tỏi ngâm trắng giòn không nổi váng
-
5 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan đã đi vào giai đoạn nặng: Chỉ 1/5 cũng nên đi khám gấp