Tại sao tỏi ngâm lại chuyển màu xanh? Mách bạn mẹo cực dễ để tỏi ngâm trắng giòn không nổi váng

14:30, Thứ sáu 14/02/2025

( PHUNUTODAY ) - Những hũ tỏi ngâm trắng giòn không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe trong lúc giao mùa.

Món tỏi ngâm giấm ớt giúp cho nhiều món ăn thêm ngon. Hơn nữa ăn tỏi còn giúp hỗ trợ ngừa cảm cúm, tăng sức đề kháng nhất là lúc giao mùa ẩm ướt này. 

Tuy nhiên nhiều người chỉ ngâm vài tiếng là tỏi bị chuyển màu xanh trông mất thẩm mỹ, thậm chí nhiều người thấy sợ không dám ăn. Hãy chú ý mẹo sau bạn sẽ được hũ tỏi ngâm trắng giòn không váng.

Tại sao ngâm tỏi lại bị xanh?

Trong củ tỏi có chất tác động với không khí sẽ tạo màu xanh. Do đó khi thái tỏi, ngâm tỏi thì có thể xảy ra hiện tượng này nên sẽ bị màu xanh. Tỏi càng non, còn nhiều nhựa thì ngâm càng bị xanh hơn. Theo các chuyên gia thì tỏi chuyển màu xanh không phải hiện tượng gây ngộ độc nhưng về thẩm mỹ món ăn thì rất kém hơn nữa nhiều người không quen nên trông thấy sợ. Do đó khi ngâm tỏi giấm ớt thì ai cũng muốn khắc phục tình trạng này. 

Tỏi ngâm bị xanh do phản ứng hóa học xảy ra

Tỏi ngâm bị xanh do phản ứng hóa học xảy ra

Mẹo đơn giản ngâm tỏi giòn, trắng, không nổi váng

Chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận

Chọn 200g tỏi. Nếu muốn tỏi giòn ngon thơm trắng thì chọn tỏi già không thối mốc móp. Tỏi củ nhỏ thơm hơn củ to, tỏi vỏ tím thơm hơn trắng, tỏi cô đơn là ngon nhất. Tránh dùng tỏi non để ngâm giấm.

1 chai giấm ăn 500ml. Bạn nên chú ý chọn loại giấm ngon tránh giấm công nghiệp mùi hắc không thanh. Giấm ngon thì thành phẩm ngon.

Ớt tươi, có thể dùng ớt chỉ thiên hoặc ớt bống, ớt sừng. Ớt chỉ thiên thì cay, ớt bống, ớt sừng thì sẽ thơm hơn

Muối

Nước

Hũ thủy tinh hoặc hũ sứ để đảm bảo an toàn. Bạn cần tránh dùng lọ nhựa ngâm giấm tỏi ớt vì có thể tạo phản ứng thôi nhiễm phụ gia trong hộp nhựa không tốt cho sức khỏe, gây thôi nhiễm hạt vi nhựa và mùi lẫn vào tỏi.

Chọn tỏi già chắc củ, sơ chế đúng sẽ giảm hiện tượng bị xanh

Chọn tỏi già chắc củ, sơ chế đúng sẽ giảm hiện tượng bị xanh

Mẹo sơ chế để tỏi để không bị xanh

Tỏi cần sơ chế đúng trước khi ngâm thì sẽ không bị màu xanh. Bạn hãy cho tỏi vào lò vi sóng quay 20 giây cho dễ bóc vỏ. Thái lát vừa phải không dày không mỏng quá. Thái mỏng quá ăn mất độ giòn. Mang tỏi đi rửa nhiều lần giảm nhựa thì sẽ giảm xanh. Ngâm tỏi vào nước muối loãng có pha chút đường. Ngâm tỏi tầm 30 phút thay lần nước 2 ngâm thêm lần nữa. Ngâm như này sẽ giúp tỏi không bị xanh khi ngâm giấm ớt. Ngâm 2 lần khiến tỏi giảm mùi hắc đặc trưng. 

Muốn an toàn khử khuẩn thì chần tỏi qua nước sôi rồi để ráo nước mới ngâm. 

Ớt rửa sạch để ráo, bỏ hạt cắt lát. Lượng ớt tùy theo khẩu vị gia đình có thích ăn cay không. Có thể cho ớt hoặc không tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. 

Giấm sạch cho cùng với nước cho vào nấu thêm một chút đường nấu cho sôi và tan. Sau khi đun lên thì hơi hắc của giấm sẽ bay vợi bớt. Cho thêm đường để nước giấm thanh hơn và sẽ nhanh được ăn hơn. Bạn hoàn toàn có thể chọn cách ngâm trực tiếp với 100% giấm không thêm nước, thêm đường tuy nhiên phải lưu ý giấm ngon không bị pha hóa chất công nghiệp.

Tỏi ngâm trắng giòn ngon

Tỏi ngâm trắng giòn ngon

Cách ngâm giấm tỏi để giòn ngon

Lọ thủy tinh lọ sứ rửa sạch để khô, nếu khử khuẩn tốt thì luộc trong nước sôi, để lọ nguội. Tỏi sau khi để ráo nước thì bạn cho vào lọ thủy tinh cùng với ớt cũng đã ráo nước. Sau đó bạn hãy cho nước giấm đã nấu để nguội vào hũ. Không đổ nước nóng vào mà phải để nguội mới đổ vào ngâm.

Sau đó đậy nắp và để nơi thoáng mát. Khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được. Tránh để hũ ngâm giấm tỏi bị nóng, để nơi có nắng sẽ khiến chúng nhanh bị chua và tỏi không được giòn.

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp phòng bệnh ăn tỏi thường xuyên giúp kích thích tiêu hóa giảm viêm. Giấm tỏi ớt thêm vào nước mắm chấm, thêm vào các món phở, canh, bún miến đều rất hấp dẫn. 

Khi dùng nhớ lấy thìa muỗng sạch múc tỏi ớt, tránh dùng đũa thìa đang ăn cho vào hũ ngâm giấm tỏi ớt sẽ làm chúng bị nổi váng. 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên