5 loại quả dân dã giúp trẻ ít ốm vặt, ngừa bệnh tật lại tăng cường trí tuệ: Mẹ nên cho con ăn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Những loại quả này rất phổ biến trong mùa đông, giá thành rẻ lại đặc biệt tốt cho bé, mẹ nên cho con ăn nhiều.

Quả lê

Lê được mệnh danh là "bác sĩ đa khoa" vì công dụng thần kỳ của loại quả này. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ăn nhiều lê có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn nhiều so với những người ăn ít hoặc không ăn lê. Bên cạnh đó, lê chứa rất nhiều nguyên tố có lợi cho sức khỏe như: các axit hữu cơ (axit malic...), glucose, sucrose, fructose, niacin... Ngoài ra, lê có vị ngọt thanh, giòn, nhiều nước và là loại quả yêu thích của nhiều trẻ.

Lê không chỉ làm dịu cơn khát mà còn có tác dụng hạ hỏa, dưỡng ẩm cho phổi… Do đó, ăn nhiều lê có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, đồng thời bảo vệ phổi khỏi bụi trong không khí. Bạn có thể xắt thành từng miếng nhỏ và cho bé ăn trước hoặc sau bữa ăn chính 1 tiếng. Với trẻ ăn dặm, có thể đem hấp, nghiền nhuyễn, trộn cùng sữa chua cho trẻ ăn để phòng các bệnh vào mùa đông.

Chuối

Chuối rất giàu kali, chất xơ, vitamin C ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh từ cảm cúm. Đặc biệt trong chuối giàu vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ miễn dịch trẻ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh trong mùa đông.

Chuối được gọi là "trái cây của trí tuệ". Với thành phần giàu protein và vitamin nên chuối trở thành loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, chuối cũng chứa axit pantothenic "hormone hạnh phúc" của cơ thể con người, có thể giúp trẻ vui vẻ.

Chuối ngọt, mềm dễ ăn và rất dễ chế biến, không cần hấp chín. Bạn chỉ cần xay nhuyễn hoặc dằm nát chuối, trộn cùng sữa chua cho trẻ ăn hoặc thái lát để trẻ ăn trực tiếp là được. Trung bình mỗi quả chuối chứa 89 calo, vì vậy, các bé hay đói vào buổi trưa có thể chọn cách ăn chuối để giải tỏa cơn đói và bổ sung năng lượng kịp thời.

Cam, quýt

Cam quýt là những loại trái cây không thể thiếu trong danh sách trái cây tốt cho sức khỏe của trẻ vào mùa đông. Trong cam quýt chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, photpho, có vị chua ngọt, tính bình, tác dụng khử đờm, giảm ho, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đồng thời, thúc đẩy tuần hoàn máu và phòng chống các bệnh về hô hấp như viêm họng, cảm cúm.

Bưởi

Cùng họ với cam nhưng bưởi có vị đắng nhẹ, giàu nhiều nguyên tố vi lượng tự nhiên, ít calo và đường. Chất pectin tự nhiên có trong bưởi giúp làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giúp hấp thu canxi và sắt một cách hiệu quả. Bưởi có thể kết hợp với dạ dày, thúc đẩy sản xuất các dịch cơ thể và giúp bé không bị thiếu nước trong mùa đông.

Ngoài ra, vỏ bưởi có hương thơm tự nhiên, có chức năng đặc biệt: khử mùi. Cho phần vỏ bưởi vào tủ lạnh để khử mùi và ngăn mùi thức ăn trong tủ lạnh.

Táo

Quả táo chứa nhiều đường tự nhiên, axit hữu cơ, chất xơ, vitamin A, B, C, E và các chất dinh dưỡng tốt khác. Táo cũng là một trong những thức quả tiêu biểu của mùa đông biểu, đồng thời có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thường thì mẹ sẽ nghe câu nói rằng "ăn một quả táo mỗi ngày thì sẽ không cần đi gặp bác sĩ", chính là nhấn mạnh tác dụng của táo đối với sức khỏe.

Trẻ ăn nhiều táo không chỉ tăng cường sức đề kháng, tốt nhiều mặt mà còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ nữa.

Tác giả: Thạch Thảo

Tin nên đọc