5 loại thực phẩm giúp mẹ sinh con chân dài, IQ cao ngất

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh chỉ số phát triển sức khỏe thì phát triển chiều cao cũng cực kì quan trọng. Chiều cao của bé không hoàn toàn do di truyền từ bố mẹ mà cũng phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai.

1.   Vitamin D

Nếu muốn "cục cưng" của mình sẽ sở hữu chiều cao lý tưởng, mẹ bầu hãy bổ sung đầy đủ vitamin D trong khi đang mang bầu. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển xương, giúp bé cao lớn nhanh hơn.  Bé ăn nhiều dưỡng chất có chứa vitamin D sẽ phát triển chiều cao lớn nhanh hơn những bé khác.Những loại thực phẩm giàu vitamin D gồm: hải sản, tôm, hến, dầu nành, nước cam, ngũ cốc… Bà bầu cũng cần đảm bảo ăn đủ hải sản 2 lần /tuần.

Nguồn vitamin D dồi dào nhất mà các mẹ bầu không nên bỏ quên là từ mặt trời. Thi thoảng, vào những dịp cuối tuần, bạn có thể kết hợp giữa việc nghỉ ngơi với thư giãn tắm nắng. Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe răng, cấu trúc xương và khả năng hấp thụ canxi. Như vậy, việc tắm nắng này không những đem lại sảng khoái tinh thần cho bạn mà còn giúp thai nhi cao lớn hơn.

2.   Canxi

Bé phát triển chiều cao khi còn là một bào thai. Sự phát triển chiều dài của trẻ bắt đầu từ rất sớm, ngay từ những tuần đầu của bào thai. Trung bình mỗi tháng, chiều cao của trẻ tăng 5-6 cm. Chiều dài thai nhi đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ. Để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt, người mẹ cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ ngay từ trong thời kỳ bào thai.Nhu cầu canxi tăng lên tùy thuộc vào tuổi thai, tuổi thai càng lớn, nhu cầu canxi càng cao. Cụ thể trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

3.   Vitamin C

Vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen tốt cho sụn, cơ, mạch máu và xương thai nhi. Vitamin C cũng có tác dụng chữa lành các khiếm khuyết ở mô thai nhi.

Những loại thực phẩm giàu vitamin C là cam, xoài, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây, bông cải xanh, nước ép trái cây…Bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn với rau xanh, trái cây, mật ong nguyên chất và các loại hạt, đậu.

4.   Sắt

Mang thai là thời gian cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Mẹ bầu nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như: thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau chân vịt, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.

5. Sữa và các sản phẩm từ sữa 

Một ly sữa có thể cung cấp cho mẹ 300gr canxi bên cạnh những khoáng tố như magie, phốt pho… Cũng với đó, những sản phẩm từ sữa như phomai, kem, sữa chua… cũng rất tốt để giúp trẻ phát triển xương để tăng chiều cao.

Tác giả: Nguyen Thi Thuy Trang